Phụ nữ Giao Long tích cực bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới nâng cao
Nhập ngày: Thứ 5, Ngày 16 / 04 / 2020
Hội phụ nữ xã Giao Long đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ hội viên thực hiện tốt phong trào 3 sạch, tích cực tham gia vệ sinh môi trường. Năm 2017, Hội phụ nữ xã đã thành lập được mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường biển, với 22 thành viên tham gia; 22/22 chi hội đều quản lý tuyến đường, dòng sông không rác thải. Phối hợp với Đồn Biên phòng Quất Lâm, Đoàn thanh niên xã hưởng ứng ngày môi trường biển hàng năm, thu gom rác thải, làm sạch ven bờ biển.

Trong những năm qua, cùng với đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua của Hội để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, Hội Phụ nữ xã Giao Long còn luôn chủ động, tích cực trong thực hiện các phong trào của địa phương. Trong đó, phong trào vệ sinh, đảm bảo môi trường sống sạch, an toàn được cán bộ hội viên phụ nữ xã quan tâm, hoạt động thường xuyên góp phần cùng địa phương duy trì và nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Hội viên phụ nữ Giao Long làm cỏ, trồng hoa  tại khu vực nhà văn hóa xóm

Toàn xã có 22 Chi hội phụ nữ, hầu hết hội viên phụ nữ tham gia sản xuất nông nghiệp kết hợp với phát huy lợi thế địa phương ven biển, chị em mở rộng ngành nghề sản xuất kinh doanh dịch vụ mang lại thu nhập khá cho các hộ gia đình. Năm 2017 xã Giao Long được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Song là địa phương cuối nguồn, nên lượng rác thải trên các dòng kênh mương đều dồn ứ về rất lớn cùng với rác thải sinh hoạt của nhân dân thải ra hàng tấn mỗi ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong xã. Vì vậy cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục vận động nhân dân tích cực chung tay bảo vệ môi trường, duy trì nâng cao hơn nữa các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Với tinh thần trách nhiệm cao, ngay sau khi địa phương phát động, Hội Phụ nữ xã đã đăng ký với cấp ủy đảm nhận tiêu chí số 17 về bảo vệ môi trường; Thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, nhất là thực hiện có hiệu quả phong trào 3 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Hàng tháng phối hợp với Đài phát thanh địa phương viết tin/bài tuyên truyền về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chống rác thải nhựa, ‘nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần’, tuyên truyền cuộc vận động ‘xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch’, cuộc vận động ‘xây dựng gia đình hạnh phúc’; tăng cường thời lượng tuyên truyền, nêu gương tiêu biểu trong phong trào bảo vệ môi trường để chị em học hỏi, nâng cao nhận thức. Bên cạnh đó, Hội xây dựng các mô hình câu lạc bộ tham gia bảo vệ môi trường khu dân cư, cũng như môi trường biển. Đặc biệt từ năm 2017 Hội Phụ nữ xã Giao Long đã thành lập được mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường biển, với 22 thành viên tham gia. Phối hợp với Đồn Biên phòng Quất Lâm, Đoàn thanh niên xã tổ chức các chiến dịch hưởng ứng ngày môi trường thế giới hàng năm, thu gom rác thải, làm sạch bờ biển.

Phụ nữ Giao Long và cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng thu gom rác thải làm sạch bờ biển

Với sự vào cuộc chủ động, tích cực, sáng tạo, kiên trì nên các chi hội, đến nay việc vệ sinh đường làng, các tuyến đường, dòng song do phụ nữ tự quản đều được duy trì nề nếp và được gắn biển. Hàng tháng, hàng quý, hay các dịp lễ, tết các chi hội làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tích cực dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải đúng nơi quy định. Đồng thời vận động các thành viên trong gia đình nâng cao ý thức không xả rác ra nơi công cộng hay trên các dòng sông làm ảnh hưởng đến dòng chảy cũng như cảnh quan. Đội nữ thu gom rác thải của xã tiến hành thu gom rác thải 2 ngày 1 lần, 2 đội thu gom rác có mặt tại các khu dân cư thu gom vận chuyển về bãi rác tập trung chôn lấp. Hiện Giao Long đã hoàn thiện lò đốt rác với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 4/2020 giảm tải cho bãi rác địa phương.

Với sự đóng góp tích cực của cán bộ hội viên phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường đã góp phần tạo cảnh quan môi trường từng khu dân cư thêm xanh, sạch, đẹp. Góp phần cùng cán bộ, nhân dân địa phương giữ vững và nâng cao tiêu chí vệ sinh môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất./.

Hội LHPN huyện Giao Thủy