Phụ nữ Hải Hậu thi đua học và làm theo Bác
Nhập ngày: Thứ 2, Ngày 12 / 04 / 2021
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ huyện Hải Hậu luôn năng động, sáng tạo, cụ thể hóa việc học và làm theo Bác thành những hoạt động, việc làm thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy công tác Hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, hội viên, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên Chỉ thị số 05-CT/TW bằng nhiều hình thức phong phú; tổ chức cho cán bộ, hội viên học tập các chuyên đề hàng năm về tư tưởng, đạo đức, tấm gương của Bác thông qua rèn luyện phẩm chất ‘Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang’. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp với điều kiện, nhiệm vụ, tích cực tham gia hiệu quả các phong trào thi đua. Đồng chí Trần Thị Ngoan, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hải Hậu cho biết: Hội Phụ nữ huyện gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị với các phong trào thi đua theo hướng bám sát nhiệm vụ chính trị và cụ thể hóa thành những mô hình, hoạt động thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng; đồng thời gắn nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các chuẩn mực phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thông qua nhiều hoạt động sôi nổi, rộng khắp; từ đó khơi dậy tinh thần thi đua học tập, lao động sáng tạo của cán bộ, hội viên phụ nữ, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh’.

Cán bộ Hội Phụ nữ huyện Hải Hậu hướng dẫn hội viên cách xử lý rác thải hữu cơ.

Nổi bật trong việc thi đua làm theo tấm gương của Bác là các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã tích cực vận động cán bộ, hội viên tham gia hiệu quả phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong đó, nhiệm vụ bảo vệ môi trường luôn đặt lên hàng đầu. Các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ nói riêng và người dân nói chung nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường. Theo đó, Hội Phụ nữ huyện đã đẩy mạnh cuộc vận động ‘Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch’ do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động với 8 tiêu chí thiết thực trong tuyên truyền, vận động hội viên tham gia xây dựng NTM và triển khai mô hình ‘Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng NTM nâng cao’. Đến nay 100% chi hội trong huyện đã đảm nhận làm vệ sinh môi trường, đường dong, ngõ xóm theo tháng, quý; giữ gìn vệ sinh trong khuôn viên gia đình, trên các cánh đồng, dòng sông. Phong trào trồng hoa, trồng cây ven các tuyến đường, làm đẹp cảnh quan, được hội viên đồng lòng hưởng ứng. Toàn huyện đã trồng được 454km đường hoa. Trước thực trạng người dân có thói quen thu gom tất cả rác vô cơ, hữu cơ về nơi xử lý rác, dẫn đến lượng rác nhiều, lượng rác vô cơ không được xử lý kịp thời gây mất vệ sinh, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện phân loại rác thải hữu cơ ngay tại hộ gia đình nhằm giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, bảo vệ môi trường sống trong lành. Hội đã vận động mỗi gia đình có 2 thùng đựng rác để phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ. Trong năm 2020, các cấp Hội đã tặng trên 1.000 thùng rác và  tặng nhãn dán phân loại rác cho gia đình hội viên với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Đến nay toàn huyện đã có 26.807 gia đình hội viên phụ nữ có 2 thùng rác để phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ huyện phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện triển khai điểm mô hình đào hố xử lý rác thải hữu cơ tại vườn có nắp đậy và dùng men vi sinh để phân hủy rác tại 2 chi hội. Việc phân loại rác giúp nông dân tận dụng được rác thải hữu cơ, chuyển hóa thành phân bón vi sinh để chăm bón cho cây trồng. Sau khi triển khai điểm tại 2 chi hội có hiệu quả, đã phát động nhân rộng mô hình tới các xã, thị trấn. Đến nay 28/34 xã, thị trấn triển khai mô hình tại 110 chi hội với 13.241 hộ sử dụng nắp đậy đúng quy trình, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Mô hình đã được Ban thường vụ Huyện ủy và Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện Hải Hậu đánh giá cao.

Bên cạnh đó cán bộ, hội viên phụ nữ Hải Hậu còn thực hiện tốt các phong trào thi đua ‘Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế’, ‘Giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững’ thông qua việc tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT; tìm kiếm, giới thiệu việc làm, hỗ trợ phụ nữ vay vốn để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho gia đình hội viên, phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống đi đôi với giảm nghèo bền vững. Đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác, Hội Phụ nữ huyện đã xây dựng mô hình ‘Thực hành tiết kiệm học tập theo gương Hồ Chủ tịch’; phát động mỗi cán bộ, hội viên tham gia ít nhất 1 loại hình tiết kiệm do các cấp Hội phát động; thực hành tiết kiệm, bằng nhiều hình thức như: Tiết kiệm chi tiêu, tiết kiệm mua BHYT; duy trì mô hình ‘Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - Vì sức khỏe gia đình’ nhằm giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận thẻ BHYT. Đến nay toàn huyện có 832 nhóm với 11.125 hội viên tham gia tại 34 xã, thị trấn; trung bình mỗi năm đã có gần 30 nghìn thẻ mua qua tổ chức hội.

Những kết quả đạt được từ việc học tập và làm theo Bác của Hội Phụ nữ huyện Hải Hậu đã góp phần tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ Hải Hậu tiếp tục thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo Bác gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, tạo khí thế thi đua mạnh mẽ thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Báo Nam Định