Phụ nữ Hải Phú thi đua học và làm theo Bác
Nhập ngày: Thứ 2, Ngày 27 / 09 / 2021
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, cán bộ, hội viên phụ nữ xã Hải Phú (Hải Hậu) đã đẩy mạnh phong trào thi đua học và làm theo Bác bằng những hoạt động, việc làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và tham gia thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội Phụ nữ xã Hải Phú tặng vật tư nông nghiệp, hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất

(Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021).

Để việc học và làm theo Bác lan tỏa sâu rộng, Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức cho cán bộ, hội viên học tập, nghiên cứu, học tập các chuyên đề hàng năm về tư tưởng, đạo đức, tấm gương của Bác và xây dựng kế hoạch thực hiện, phấn đấu, rèn luyện..., từng bước nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ Hội cũng như hội viên trong việc làm theo tấm gương của Bác để vận dụng vào các hoạt động công tác Hội và trong cuộc sống. Đồng thời, Hội Phụ nữ xã gắn phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào thi đua xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”. Theo đó các chi hội đều có những cách làm, mô hình thiết thực, hiệu quả; tiêu biểu là các mô hình tiết kiệm, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Hàng năm, Hội Phụ nữ xã đã xây dựng kế hoạch và phát động toàn thể cán bộ, hội viên thực hành tiết kiệm theo tấm gương của Bác thông qua xây dựng quỹ “Vì phụ nữ nghèo” để hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, Quỹ học bổng Hoàng Ngân để hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi. Là đơn vị được chọn làm điểm của tỉnh triển khai thực hiện mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm tham gia mua bảo hiểm y tế - Vì sức khỏe gia đình”, từ năm 2016 đến nay, Hội Phụ nữ xã Hải Phú đã thành lập và duy trì 50 nhóm phụ nữ tiết kiệm; bình quân hàng năm có từ 1.500 thẻ BHYT mua qua tổ chức hội, giúp cho nhiều gia đình hội viên khó khăn mua được thẻ BHYT và duy trì kết quả mua BHYT bền vững. Từ mô hình Hải Phú đến nay đã nhân rộng ra Hội Phụ nữ 34 xã, thị trấn trong toàn huyện, giúp hàng nghìn hội viên được mua BHYT khám, chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị. Với tinh thần “tương thân tương ái”, 5 năm qua, Hội Phụ nữ xã đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về vốn, ngày công lao động, vật tư nông nghiệp, tặng thẻ BHYT, tặng thùng phân loại rác thải…; đã giúp cho 195 phụ nữ với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn phức tạp, Hội Phụ nữ xã đã tích cực chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh bằng những việc làm cụ thể như: Tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ tiền, vật dụng phòng chống dịch tặng cho phụ nữ và trẻ em; hướng dẫn các hộ đi về từ vùng dịch thực hiện cách ly theo đúng quy định tại gia đình. Đồng thời các chi hội tổ chức tổng vệ sinh môi trường đường dong, ngõ xóm, phối hợp với trạm y tế phun thuốc khử trùng tại nơi tập trung đông người như chợ, trường học, UBND xã...; xuống cơ sở hướng dẫn các gia đình chỉnh trang khuôn viên, vệ sinh nhà cửa để phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch COVID-19 và các khuyến cáo của ngành Y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nâng cao ý thức phòng ngừa, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trong cộng đồng. Hội Phụ nữ xã đã may tặng trên 3.000 khẩu trang vải, 5.000 khẩu trang y tế, phát 5.000 tờ rơi, nước sát khuẩn và nhu yếu phẩm cho gia đình hội viên... với tổng trị giá 15 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào phụ nữ chung sức xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, Hội Phụ nữ xã Hải Phú đăng ký đảm nhận việc trồng hoa, trồng cây ven đường, tạo cảnh quan đẹp. Hội đã trồng được 41 tuyến đường cây chuỗi ngọc, tổng chiều dài 30km; trong đó có 6 tuyến đường kiểu mẫu “sáng - xanh - sạch - đẹp do phụ nữ tự quản”. Thực hiện cuộc vận động “Xây dụng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội Phụ nữ xã đã vận động 17/17 chi hội thành lập “chi Hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch góp phần xây dựng NTM bền vững và phát triển”, vận động hội viên thực hiện xây dựng khuôn viên gia đình NTM kiểu mẫu. Trước khó khăn về tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM kiểu mẫu, Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn; hạn chế sử dụng túi ni lông, phòng chống rác thải nhựa, không xả rác thải nơi công cộng; vận động mỗi gia đình có 2 thùng rác phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ. Các chi hội trích quỹ và xã hội hóa cùng với việc hội viên tự đóng góp, đến nay cả 17 chi hội đều thực hiện với 1.890 hộ có 2 thùng phân loại rác, 1.138 gia đình sử dụng hố rác thải hữu cơ có nắp đậy xử lý bằng men vi sinh (trong đó có 2 chi hội đạt 100% và 2 chi hội đạt 90%).

Những việc làm cụ thể, thiết thực trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Hội Phụ nữ xã Hải Phú đã khơi dậy ý thức thi đua học tập, lao động sáng tạo của cán bộ, hội viên, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Báo Nam Định