Quan tâm chăm lo đời sống phụ nữ nghèo
Nhập ngày: Thứ 4, Ngày 30 / 10 / 2019
Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã thể hiện rõ vai trò, chức năng đại diện và chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trong đó đặc biệt quan tâm đến đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Phụ nữ xã Hồng Thuận (Giao Thủy) phát triển nghề trồng nấm.

Hàng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tập trung chỉ đạo, đôn đốc Hội Phụ nữ các huyện, thành phố tập trung rà soát, nắm chắc số lượng, nguyên nhân các hộ nghèo, đặc biệt các đối tượng phụ nữ đơn thân, tàn tật, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ bằng những hoạt động giúp đỡ cụ thể như: cho vay vốn không lấy lãi; giới thiệu tham gia các lớp học nghề; hỗ trợ cây, con giống, vật tư, kinh nghiệm làm ăn… Riêng trong những tháng đầu năm 2019 đã tặng hàng trăm nghìn suất quà, con giống, vật tư nông nghiệp trị giá trên 243 triệu đồng. Các cấp Hội còn đẩy mạnh các phong trào ‘Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình’, ‘Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ’. Trong đó hoạt động tiết kiệm đã giúp chị em có nguồn vốn nội lực đáng kể tại chỗ, động viên phụ nữ tự lực vươn lên vượt khó, thoát nghèo. Tại các cơ sở Hội đã xây dựng nhiều mô hình tiết kiệm thiết thực, hiệu quả như: ‘Làm theo Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững’, ‘Bơ gạo tình nghĩa’, ‘Nuôi lợn đất tiết kiệm’, ‘Phụ nữ tiết kiệm tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế - vì sức khỏe gia đình’. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 4.689 nhóm tiết kiệm tại các chi, tổ phụ nữ, huy động được tổng số tiền 449,7 tỷ đồng, từ đó giúp đỡ, hỗ trợ 244.951 phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, các cấp Hội duy trì tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng Quỹ ‘Mái ấm tình thương’, tạo nguồn quỹ hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho phụ nữ nghèo và giúp các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Những năm qua, các cấp Hội đã vận động hội viên ủng hộ xây dựng và sửa chữa 538 ‘Mái ấm tình thương’ hỗ trợ cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 16,7 tỷ đồng. Thực hiện cuộc vận động ‘Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch’, 100% chi hội phụ nữ chủ động xây dựng kế hoạch giúp đỡ ít nhất 2 gia đình hội viên chưa đạt tiêu chí của cuộc vận động, trong đó có tiêu chí về nghèo đa chiều. Các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cũng được chú trọng triển khai, qua đó góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Hiện nay, các cấp Hội đang nhận ủy thác nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với tổng dư nợ 2.235 tỷ đồng, hỗ trợ 166.758 gia đình hội viên được vay vốn, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Tổ chức tài chính vi mô Trách nhiệm hữu hạn một thành viên tình thương (gọi tắt là TYM) bên cạnh việc tạo điều kiện tốt nhất cho phụ nữ nghèo, thu nhập thấp được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình còn có nhiều hoạt động thiết thực tương trợ gia đình hội viên, phụ nữ như: trao học bổng cho con thành viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho thành viên, tặng quà cho thành viên khó khăn dịp lễ, tết, hỗ trợ hàng trăm trường hợp chồng, con thành viên, thành viên qua đời và thành viên phải nằm viện, phẫu thuật… Ngoài ra, các cấp Hội đang quản lý các nguồn vốn như: vốn hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) cho hộ gia đình phụ nữ nghèo tại nông thôn vay để cải tạo, nâng cấp công trình vệ sinh hộ gia đình; nguồn vốn dự án An ninh thực phẩm hộ gia đình (gọi tắt dự án FAO) cho phụ nữ nghèo có con suy dinh dưỡng vay. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hải Hậu được tiếp nhận Dự án ‘Nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ nông thôn’ cho 59 hộ vay vốn. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thành lập các mô hình Tổ phụ nữ liên kết, Tổ hợp tác và Hợp tác xã do phụ nữ quản lý, điều hành. Thời gian qua đã phối hợp hỗ trợ, thành lập được 9 hợp tác xã, 16 tổ liên kết, tổ hợp tác, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động nữ tại địa phương. Điển hình là Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Bình Minh, xã Nam Điền (Nghĩa Hưng); Hợp tác xã chăn nuôi và cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch xã Hải Sơn (Hải Hậu); Hợp tác xã trồng hoa, cây cảnh và sản xuất rau an toàn xã Nam Phong (thành phố Nam Định); Hợp tác xã trồng cây dược liệu xã Hải Lộc (Hải Hậu)... Để giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững, công tác dạy nghề, tạo việc làm cho hội viên luôn được quan tâm. Hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ luôn hướng về cơ sở, hướng tới nhiều đối tượng phụ nữ khác nhau như lao động nông thôn, lao động thuộc diện hộ nghèo, phụ nữ khuyết tật, trong đó có nhiều lớp dạy nghề miễn phí, tạo điều kiện cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với kỹ năng nghề nghiệp, từ đó lựa chọn cho mình một nghề phù hợp để phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Những tháng đầu năm 2019, các cấp Hội đã phối hợp, liên kết với các cơ sở dạy nghề trong tỉnh tổ chức dạy nghề cho 2.153 lao động, có 1.157 phụ nữ có việc làm sau đào tạo. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức 4 cuộc tuyên truyền cho trên 600 cán bộ, hội viên phụ nữ về ‘Chính sách dạy nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho lao động nông thôn’ tại các huyện Ý Yên, Mỹ Lộc, Xuân Trường và Giao Thủy.

Các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống phụ nữ nghèo đã giúp hội viên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình và ngoài xã hội, từ đó thúc đẩy các phong trào, hoạt động của Hội phát triển, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Nguồn: Báo Nam Định