Lĩnh vực sản xuất, kinh doanh: |
Nông nghiệp trồng trọt |
1. Tên ý tưởng/ Dự án: |
Mô hình sản xuất rau an toàn |
2. Mục tiêu chính: |
Sản xuất rau củ sạch, an toàn bằng phương pháp hữu cơ và nói không với thuốc bảo vệ thực vật
Mang đến cho người tiêu dùng nguồn rau củ sạch, an toàn tốt cho sức khỏe
Tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân tham gia mô hình |
3. Sản phẩm/dịch vụ sẽ giải quyết được vấn đề/ thách thức gì trên thị trường hiện nay? Sản phẩm/dịch vụ dự kiến bán cho ai? Bán ở đâu? Mức giá của sản phẩm/dịch vụ sẽ như thế nào để có sức cạnh tranh?): |
- Gia đình tôi là một hộ thuần nông, cũng như nhiều hộ gia đình tại xóm Đô Lương, chúng tôi chủ yếu trồng lúa (2 vụ, 1 vụ màu/năm) .Trong nhiều năm qua, người dân chỉ sản xuất theo truyền thống, chăm bón theo kinh nghiệm, sử dụng phân bón và trừ sâu hóa học mang tính dược độc cao, gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. . Nhưng trên thực tế diện tích trồng lúa trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận thu được chỉ đạt 1.000.000 đồng /sào/năm đối với lúa, 2 triệu đồng/sào đối với cây vụ đông.
Đứng trước bài toán khó và lan giải đó, bản thân tôi và các hộ lân cận luôn trăn trở suy nghĩ làm thế nào để có lợi nhuận cao hơn, và thay đổi thói quen canh tác, vừa tạo ra những sản phẩm sạch, vừa mang lại hiệu qủa kinh tế cao để cho chính gia đình mình trên chính diện tích ruộng của mình, góp phần xây dựng và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM mới. Đến năm 2018 sau khi nghe Hội LHPN xã, huyện, tỉnh triển khai thực hiện chủ đề của Các cấp Hội là năm “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”. Cùng với sự hỗ trợ của các cấp Hội LHPN từ tỉnh đến cơ sở tôi cùng các chị em trong xã đã chủ động thành lập “tổ liên kết phụ nữ sản xuất rau an toàn”
Tôi đã mạnh dạn cùng 10 hộ làm đơn xin chuyển đổi gần 2 ha đất hai lúa sang trồng cây rau màu quanh năm và sản xuất theo mô hình sử dụng chế phẩm sinh học, thảo mộc ANISAF, phân hữu cơ ORGANIC, giúp cây khỏe năng xuất cao cho các loại như: cà chua, dưa bao tử, bí xanh...
Kết quả chứng kiến trên cùng một diện tích lợi nhuận thu được tăng gấp 4 lần so với trồng lúa, tạo ra những sản phẩm an toàn cho gia đình và cộng đồng và dễ tiêu thụ sản phẩm.
*Vấn đề giải quyết
-Giải quyết được diện tích trồng lúa kém hiệu quả
- Tạo nguồn thu nhập mới cho bà con nông dân tham gia mô hình
-Cung cấp nguồn rau sạch chất lượng cho người tiêu dùng
*Thách thức của thị trường hiện nay
- Chưa tìm được doanh nghiệp ký kết ổn định lâu dài.
-Nhận thức hiểu biết của người tiêu dùng về sản phẩm còn hạn chế
-Nguồn tiêu thụ còn nhỏ lẻ chưa ổn định
-Lợi nhuận chưa cao so với chi phí sản xuất
*Sản phẩm rau, củ quả được bán ở : Siêu thị COMAC – Tại thành phố Hà Nội ; Siêu thị BigC – tại TP Nam Định; 2 nhà hàng ăn tại xã Nghĩa Hồng;tại chợ địa phương; gián tiếp thông qua đăng bài bán trên các mạng xã hội như facebook, zalo…. và bán cho bà con có nhu cầu tại địa phương và vùng lân cận; trực tiếp qua thương lái ;đại diện cá nhân đứng ra thu mua của bà con rổi bán
*Giá cả và phương án cạnh tranh
- Giá bán hiện nay lúc nào cũng cao hơn thị trường, giá trung bình từ 8-15.000 đ/kg cho các loại nông sản như là dưa leo các loại, cà chua, đỗ…
-Mẫu mã sản phẩm đẹp, thơm ngon, đảm bảo ATTP lên không bị tồn đọng, phương án thanh toán nhanh chóng gọn lẹ |
4. Điểm mới của sản phẩm/ dịch vụ? (có áp dụng khoa học công nghệ, phương pháp mới không? Nêu rõ khả năng cạnh tranh, ưu điểm, tính sáng tạo của sản phẩm/dịch vụ): |
Các hộ trong tổ liên kết được tập huấn chuyên sâu về sản xuất nông nghiệp sạch bằng phương pháp hữu cơ. Trong quá trình sản xuất có áp dụng rất nhiều tiến bộ khoa học công nghệ cũng như là phương pháp mới như:
+Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học 20% và và sử dụng chế phẩm sinh học, thảo mộc ANISAF, phân hữu cơ ORGANIC 80%.
+ Thuốc trừ sâu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho rau, cho người sử dụng, lựa chọn các loại thuốc trừ sâu chất lượng tuyệt đối đạt chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
+ Sau vụ sản xuất phải có đảo đất, rắc vôi tỏa sử lý vi khuẩn.
+Tăng cường thực hiện một số biện pháp nhặt cỏ thủ công lá tỉa phải được chôn vùi dưới đất, không đế đất bị độc hại gây ảnh hưởng đến phát triển của cây và không an toàn cho sản phẩm.
+Nguồn nước tưới tiêu đảm bảo nguồn nước sạch, có nhiều dưỡng chất, an toàn, không có chứa chất độc hại.
Từ đó các thành viên nâng cao nhận thức đã mạnh dạn chuyển đổi đất 2 lúa kém hiệu quả sang trồng màu quanh năm với diện tích gần 2 ha để sàn xuất mô hình rau, củ , quả an toàn theo định hướng hữu cơ , trong đó có 1 ha sản xuất theo kỹ thuật Viêt Gáp.
Kết quả cho thấy dùng phân hữu cơ, thuốc thảo mộc so với thuốc và phân hóa học thí chi phí ngang nhau nhưng về ưu điểm dùng phân hữu cơ và thuốc thảo mộc cây cứng hơn, lá dầy lên, do đó các loại sâu bênh được an toàn không bị phá hại, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân sản xuất vì không phải tiếp xúc với thuốc hóa học. Đặc biệt các côn trùng thiên địch không bị ảnh hưởng nên càng giảm thiểu sâu bênh giúp cho người dân giảm chi phí sản xuất,
Khi thu hoạch rau, củ, quả sạch tuy năng xuất và giá cả cao hơn sản xuất truyền thống chỉ 500.000 – 800.000 đồng nhưng ưu điểm nổi trội có tính cạnh tranh cao trong thị trường như:
- Quả thì đẹp, ngon, giòn và ngọt, có mùi thơm và sản phẩm được đảm bảo an toàn lên được người tiêu dùng rất tin tưởng lựa chọn, lên rất tiêu thụ sản phẩm
- Mô hình còn tương đối mới trong toàn tỉnh nên có rất nhiều cơ hội phát triển mô hình.
- Sản phẩm có một kênh bán hàng lớn là thông qua mạng xã hội nên thuận lợi cho việc quảng bá sản phẩm. |
5. Dự kiến mức lợi nhuận đạt được sau 1 năm là bao nhiêu: |
6. Mô tả những đóng góp, tác động của ý tưởng/kế hoạch cho môi trường, xã hội và đặc biệt cho cộng đồng, cụ thể: |
- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật với việc tích cực tham gia tham gia sản xuất với diện tích đất chuyển đổi gần 4 ha đất 2 lúa kém hiệu quả sang trồng màu quanh năm với các loại cây có giá trị kinh tế cao, đảm bảo an toàn thực phẩm
- Các sản phẩm đều được trưng bày triển lãm tại các hội chợ, được kiểm định chất lượng ATTP để nhập vào các siêu thị, các nhà hàng… và được mọi người đến thăm quan học tập.
- Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường” tại địa phương
- Từng bước xây dựng thương hiệu rau, củ, quả sạch, an toàn góp phần bảo vệ người tiêu dùng và cộng đồng |
7. Nêu những khó khăn, thách thức mà bạn gặp phải khi thực hiện ý tưởng/ kế hoạch và mong muốn được hỗ trợ từ Hội: |
*Khó khăn
- Chị em trong mô hình không đồng đều về lứa tuổi, nhận thức xã hội, công việc còn hạn chế, do đó sự tiếp cận thông tin của chị em về đời sống văn hoá tinh thần có sự khác nhau.
- Một số vấn đề xã hội như: biến đổi khí hậu, dịch bệnh, biến động về giá cả trên thị trường , ...ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của chị em phụ nữ.
- Gía cả hiện nay phụ thuộc vào cung cầu nhiều , đầu ra chưa ổn định nên nhiều gia đình chưa mạnh dạn đầu tư.
*Đề xuất
- Để mô hình duy trì, hoạt động hiệu quả, trân trọng đề nghị Hội LHPN cấp trên, Đảng ủy, UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể của xã tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để mô hình ngày càng phát triển, thu hút nhiều gia đình HVPN tham gia.
- Tạo điều kiện để Ban quản lý mô hình và các thành viên tham gia mô hình thường xuyên được tập huấn và hỗ trợ quy trình sản xuất; xây dựng thương hiệu, quảng bá, tìm đầu ra cho các sản phẩm; các quy trình kỹ thuật và nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau an toàn; góp phần thực hiện chương trình về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng. |