Tin nổi bật

DANH SÁCH ĐĂNG KÝ Ý TƯỞNG KHỞI SỰ KINH DOANH/KHỞI NGHIỆP


TÌM KIẾM THÔNG TIN
Tên ý tưởng : Huyện: Tác giả :
THÔNG TIN ĐƠN VỊ THAM GIA XẾP HẠNG
Stt Tên ý tưởng Họ và tên Địa chỉ Điểm mới của sản phẩm Điểm chấm
Hiệu quả ý tưởng Yêu cầu ý tưởng
1 Chè cô Bắp Ngô Thị Lập 34 Hai Bà Trưng, phường Bà Triệu, TP Nam Định Bán hàng qua mạng, ship tận nơi, đa dạng nhiều loại chè, khẩu vị phù hợp cho mọi lứa tuổi
2 Trứng gà Phú Nghĩa Vũ Thị Định Yên Nghĩa Trong chuỗi giá trị của trứng gà của các trang trại chăn nuôi mới chỉ tham gia ở các phân khúc giá trị thấp, chỉ dừng lại ở sản xuất nhỏ lẻ. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường ngày càng mở, Thêm vào đó, trứng gà sạch đóng hộp chất lượng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu hầu như chưa được quan tâm đúng mức. Vỉệc đón đầu xu thế sẽ tạo sự cạnh tranh cho sản phẩm trứng gà. Sản phẩm trứng gà đóng hộp của cơ sở là sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm theo quy trình sạch, an toàn và quy mô, mang lại giá trị gia tăng, chất lượng cao hoàn toàn khác biệt với sản phẩm ngoài thị trường.
3 Gia vị thực phẩm: Tương ớt, tương cà, sa tế, giấm, bột canh, thính, gạo Lê Thị Quỳnh Giang Yên Bằng - Ý Yên - Nam Định Trong quá trình sản xuất có áp dụng công nghệ, phương pháp mới: Sử dụng bí quyết của gia đình nhưng áp dụng trên thiết bị hiện đại, Chị Giang đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, mua sắm các máy móc, thiết bị để sản xuất . Với trang thiết bị hiện đại, không chỉ sản lượng tăng lên nhiều, mà chất lượng cũng cao hơn và đặc biệt là rất ổn định. Ưu điểm: +Sản phẩm được tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm ( OCOP) đảm bảo an toàn thực phẩm, được gắn nhãn 3 sao +Giá cả hợp lý, phù hợp với người tiêu dùng.
4 Sản xuất áo dài truyền thống và áo đồng phục cho học sinh sinh viên Trịnh Phương La 3A đường Trần Quang Khải Phường Năng Tĩnh TP Nam Định Sản phẩm áo dài vẫn giữ nét truyền thống đồng thời có những cách điệu về kiểu dáng đáp ứng kịp thời thị hiếu người tiêu dùng, giá cả bình dân, hướng đến các đối tượng phụ nữ, học sinh có mức sống trung bình
5 Bánh thạch rau câu flan cheesse Trần Thu Trang 1231 Trần Huy Liệu Sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu từ rau câu, giúp chống ngán, khác hẳn cách làm bánh sinh nhật truyền thống
6 Giải quyết việc làm cho lao động nữ từ mô hình khởi nghiệp làm đại lý buôn tóc rối Trần Thị Hoa Xóm 9-Xuân Vinh - xuân Trường- Nam Định - Người lao động (đi thua mua) không phải đầu tư nhiều vốn, người trực tiếp sơ chế không yêu cầu trình độ tay nghề mà chỉ cần cần cù tỉ mỉ. Do vậy ai cũng có thể làm được. - Phù hợp nhiều với lao động nữ do yêu cầu sự tỉ mỉ. - Không phải đầu tư nhiều máy móc hiện đại cho việc sơ chế do đó hạn chế được nguồn vốn đầu tư vào máy móc. - Do có kinh nghiệm từng thu mua và sơ chế nên am hiểu thị trường, sản phẩm làm ra luôn được đối tác tin tưởng và mong muốn hợp tác lâu dài.
7 MÔ HÌNH NUÔI CHIM BỒ CÂU THƯƠNG PHẨM Đoàn Thị Tâm Trực Hùng Áp dụng công nghệ khoa học và phương pháp mới cụ thể như sau : Đối với mô hình : xây chuồng khép kín trong các hộ gia đình hoặc khu vực chăn nuôi và nuôi trong lồng,từng đôi một với quy mô diện tích khoảng 150m2 cho 700 cặp chim bố mẹ. Sử dụng công nghệ khoa học trong chăn nuôi như : máy ấp trứng , máng nước uống tự động.
8 CƠ SỞ GIA CÔNG HOA LỤA BÍCH THẢO Vũ Thị Lan Trực Hùng Điểm mới của sản phẩm là ngoài việc sử dụng lao động có tính khéo léo, cơ sở còn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào việc tìm hiểu, phát hiện, lên khung các mẫu hoa mới, lạ, hấp dẫn đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Ngoài ra còn ứng dụng công nghệ trong việc quảng cáo và bán hàng, hoa lụa được hoàn thiện dựa trên nguyên liệu sẵn có, lao động không cần nhiều sức khỏe, thị trường ngày càng được mở rộng. Sản phẩm chất lượng tốt, giá thành thấp so với sản phẩm cùng loại chính là lợi thế của cơ sở.
9 Giải pháp tạo công ăn việc làm cho phụ nữ nông thôn Vũ Thị Hằng Xã Trung Đông Điểm mới của sản phẩm là áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật, máy móc hiện đại như: máy cắt vải, máy vắt sổ, máy may… đáp ứng đầy đủ nhu cầu với số lượng lớn sản phẩm đưa ra thị trường. Sản phẩm được thiết kế với chất lượng bền, đẹp, phong phú về mẫu mã thể hiện rõ sự sáng tạo của sản phẩm.
10 Quần áo thời trang xuất khẩu. Phạm Thị Huyền Xã Trực Thái, Trực Ninh - Xây dựng nhà xưởng khép kín. Quy mô 2000m2 với trên 300 công nhân. - Sử dụng máy móc trang thiết bị hiện đại tiên tiến.
11 Làm bánh bông lan Vũ Thu Hương Phố Hải Bà Trưng- phường Bà Triệu, TP Nam Định Sản phẩm được làm từ nguồn nguyên liệu tuyển chọn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bánh có hương vị thơm ngon, phù hợp khẩu vị của mọi lứa tuổi Cửa hàng có tổ chức các buổi làm bánh cho các con lứa tuổi mầm non, giúp các con được trải nghiệm thực tế
12 “SẢN XUẤT GIÒ CHẢ LỤA NGHĨA ĐỒNG” VŨ THỊ LÀ Thôn 6 – xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Hưng, Nam Định Hiện nay trên thị trường các sản phẩm giò chả lụa rất phổ biến và mang nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng mỗi sản phẩm đều mang hương vị và sản phẩm đặc trưng của vùng miền. Vì vậy sản phẩm có tính cạnh tranh cao. Bên cạnh việc cạnh tranh, bám theo lợi nhuận nhiều chủ cơ sở đã dùng nguyên liệu không đảm bảo, thịt đông lạnh và bổ sung hóa chất tạo độ thơm, mịn và giòn cho giò. Với phương châm đem lại sản phẩm giò chả lụa “sạch – an toàn – chất lượng” cho người tiêu dùng chúng tôi luôn muốn xây dựng thương hiệu giò truyền thống, không hóa chất, không chất bảo quản. Gia đình tôi dùng máy móc để xay thịt nhưng không dùng khuôn inox, khuôn nhôm để bó mà sử đụng phương pháp bó thủ công nhưng sản phẩm giò luôn tròn đều đẹp mắt. Một thanh giò tôi sẽ bó từ 0,5 – 1,0 kg tùy vào yêu cầu của khách hàng. Dùng lá chuối để bó giò nhằm tạo độ thơm ngon cho giò khi luộc. Sản phẩm giò chả của gia đình tôi chất lượng ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm và giá thành hợp lý do đó được nhiều khách hàng tin tưởng và đặt hàng.
13 Mô hình “Nuôi cá lồng trên sông Đào” TRỊNH THỊ LOAN Thôn Hải Bình, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định Ý tưởng được đưa ra nhằm tận dụng lợi thế gia đình gần đoạn sông Đào có vị trí, đặc điểm phù hợp với hình thức nuôi cá lồng, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, cá ít bị dịch bệnh, nguồn lao động của gia đình. Mô hình áp dụng các tiến bộ khoa học mới nhất trong chăn nuôi cá lồng trên sông đầu tư 7 lồng bè, mỗi lồng bè nuôi riêng một loại cá, khi cá lớn, gia đình tách riêng theo độ lớn của cá để dễ dàng cho ăn, chăm sóc hơn. Một số loại cá đặc sản được gia đình nuôi đó là: cá lăng, trắm cỏ, cá chép. Tùy đặc điểm từng loại cá mà gia đình áp dụng các biện pháp chăm sóc khác nhau. Tuy nhiên, gia đình thường xuyên chú trọng lượng thức ăn, loại thức ăn cho cá để cá sinh trưởng, phát triển tốt nhất, ít bị bệnh nhất, đảm bảo năng suất thu hoạch. Gia đình thường xuyên cho cá ăn các loại cây : cỏ voi, thân lá cây chuối, cá tươi,…. Do vậy, cá rất khỏe, thịt cá thương phẩm luôn có độ ngon, ngọt, ít tanh, không có tồn dư thuốc kháng sinh trên cá, được người tiêu dùng đánh giá cao.
14 Sản phẩm phục vụ mẹ và bé (đồ sơ sinh) Đinh Thị Thảo 36 Hai Bà Trưng, phường Trần Hưng Đạo, TP Nam Định Các mặt hàng cao cấp, luôn đảm bảo chất lượng,ủy tín được nhiều bà mẹ tin dùng
15 Đồ lễ, thực phẩm sạch cho mọi người Đặng Thị Thu Khuyên 230 Giải Phóng phường Trường Thi - Chế biến các món ăn ngon, độc lạ, đa dạng (xôi hình rồng, hình cá chép, gà cánh tiên, chè sầu, chè bưởi...) làm nên nét riêng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường. - Áp dụng công nghệ lò nướng, chảo điện từ, nồi hấp điện... cùng với thực phẩm tươi, sử dụng trong ngày cho ra sản phẩm thơm, ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. - Sử dụng công nghệ thông tin để nhận đơn hàng online. Đưa hình sản phẩm lên facebook để quảng bá. Cung cấp hàng bán với số lượng nhiều (trực tiếp và ship đơn hàng) cho công nhân các công ty trong khu công nghiệp và trên địa bàn thành phố.
16 Mô hình sản xuất rau an toàn Phạm Thị Ngát Đội 1 , xã Nghĩa Hồng , huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định Các hộ trong tổ liên kết được tập huấn chuyên sâu về sản xuất nông nghiệp sạch bằng phương pháp hữu cơ. Trong quá trình sản xuất có áp dụng rất nhiều tiến bộ khoa học công nghệ cũng như là phương pháp mới như: +Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học 20% và và sử dụng chế phẩm sinh học, thảo mộc ANISAF, phân hữu cơ ORGANIC 80%. + Thuốc trừ sâu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho rau, cho người sử dụng, lựa chọn các loại thuốc trừ sâu chất lượng tuyệt đối đạt chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. + Sau vụ sản xuất phải có đảo đất, rắc vôi tỏa sử lý vi khuẩn. +Tăng cường thực hiện một số biện pháp nhặt cỏ thủ công lá tỉa phải được chôn vùi dưới đất, không đế đất bị độc hại gây ảnh hưởng đến phát triển của cây và không an toàn cho sản phẩm. +Nguồn nước tưới tiêu đảm bảo nguồn nước sạch, có nhiều dưỡng chất, an toàn, không có chứa chất độc hại. Từ đó các thành viên nâng cao nhận thức đã mạnh dạn chuyển đổi đất 2 lúa kém hiệu quả sang trồng màu quanh năm với diện tích gần 2 ha để sàn xuất mô hình rau, củ , quả an toàn theo định hướng hữu cơ , trong đó có 1 ha sản xuất theo kỹ thuật Viêt Gáp. Kết quả cho thấy dùng phân hữu cơ, thuốc thảo mộc so với thuốc và phân hóa học thí chi phí ngang nhau nhưng về ưu điểm dùng phân hữu cơ và thuốc thảo mộc cây cứng hơn, lá dầy lên, do đó các loại sâu bênh được an toàn không bị phá hại, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân sản xuất vì không phải tiếp xúc với thuốc hóa học. Đặc biệt các côn trùng thiên địch không bị ảnh hưởng nên càng giảm thiểu sâu bênh giúp cho người dân giảm chi phí sản xuất, Khi thu hoạch rau, củ, quả sạch tuy năng xuất và giá cả cao hơn sản xuất truyền thống chỉ 500.000 – 800.000 đồng nhưng ưu điểm nổi trội có tính cạnh tranh cao trong thị trường như: - Quả thì đẹp, ngon, giòn và ngọt, có mùi thơm và sản phẩm được đảm bảo an toàn lên được người tiêu dùng rất tin tưởng lựa chọn, lên rất tiêu thụ sản phẩm - Mô hình còn tương đối mới trong toàn tỉnh nên có rất nhiều cơ hội phát triển mô hình. - Sản phẩm có một kênh bán hàng lớn là thông qua mạng xã hội nên thuận lợi cho việc quảng bá sản phẩm.
17 Sản xuất Mắm tôm Ngọc Lâm Nguyễn Thị Bích Xóm Ngọc Việt, xã Nghĩa Hải, Nghĩa Hưng, Nam Định Moi đánh bắt được, rửa sạch đưa về ướp trộn với muối. Cứ 10 kg moi cho vào 2,2 kg muối đưa vào rổ rửa sạch. Đánh thành thứ nước đặc sệt sệt rồi đưa vào bể. Theo lịch trình cứ 15-30 phút đánh cho mỗi lần một bể. Suốt 5-6 tháng đánh, đảo, phơi nắng, phơi sương khi mắm đã chuyển hẳn sang màu hoa cà là mắm “chín” có thể ăn được với mùi thơm đặc trưng. Điểm khác biệt của cơ sở là trang bị thêm nhiều máy móc để tự động hóa các công đoạn, như: Rửa nguyên liệu, phơi con mắm, máy quay đánh nát moi … vừa tiết kiệm nhân công, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là vẫn giữ nguyên công thức làm mắm gia truyền. Ngoài ra, sản phẩm mắm tôm được đóng chai lọ,dán nhãn mác, được chứng nhận sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm.
18 Sản xuất hương thảo dược Trần Thị Lan 147 Trần Thái Tông, phường Lộc Vượng, TP Nam Định Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, ko sản xuất thủ công như hương truyền thống
19 Mô hình nuôi rươi, nuôi cáy trên ruộng lúa TRẦN THỊ LƯƠNG Xóm 11- xã Nghĩa Phú- huyện Nghĩa Hưng- tỉnh Nam Định Khi tập trung đẩy mạnh canh tác lúa trên ruộng rươi, phải giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề như vừa phải bảo đảm giữ được môi trường trong sạch cho rươi trú ngụ, sinh trưởng và phát triển, vừa phải giữ cho lúa không bị sâu bệnh, đạt năng suất cao. Bởi môi trường sống của rươi rất sạch, chỉ cần nước ô nhiễm hoặc có thuốc bảo vệ thực vật thì sẽ thất thu, trong khi đây vẫn là nguồn thu chính. Vì vậy, canh tác lúa trên ruộng rươi tuyệt đối không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học hay bất cứ sự can thiệp bằng hóa chất nào khác để tránh ảnh hưởng đến ấu trùng rươi phát triển dưới mặt ruộng lúa. Theo đó, khi canh tác lúa, gia đình sử dụng các loại phân bón hữu cơ đã ủ hoai mục, phân hữu cơ nhập nội để bót lót cho ruộng, giúp đất tơi xốp, tạo nguồn thức ăn và môi trường sống lý tưởng cho rươi. Ngược lại, theo nghiên cứu về quá trình sinh trưởng của rươi thì trước khi rươi ngoi lên mặt nước để thực hiện quá trình giao phối và sinh sản, đã để lại một phần cơ thể trong bùn đất. Phần cơ thể đó cùng với phù sa lắng đọng vùng cửa sông trở thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên quý báu cho lúa phát triển. Bên cạnh đó, ruộng lúa có rươi trú ngụ chính là sự kiểm định đặc biệt cho chất lượng gạo được trồng. Việc làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh cho lúa được thực hiện bằng biện pháp thủ công. Bên cạnh đó, gia đình đã chọn lựa rất kỹ lưỡng trong khâu giống, đảm bảo phù hợp với đồng đất và có khả năng kháng sâu, bệnh. Ngoài ra, gia đình vận dụng phương pháp cấy thưa để giảm rầy nâu, cấy sớm hơn trà chính vụ khoảng 15 ngày để tránh lứa sâu cuốn lá, đạo ôn cổ bông...Toàn bộ rơm rạ sau khi thu hoạch được ủ hoai mục bằng men vi sinh sử dụng làm phân bón. Thông thường người dân chỉ có thể thu hoạch được một trong 3 sản phẩm trên cùng một diện tích sử dụng. Tuy nhiên việc áp dụng mô hình này thì trên cùng một diện tích lúa có thể kết hợp ba loại hình sản phẩm là: lúa, cáy, rươi. Điều đặc biệt ở đây là ba sản phẩm trên có thể thu hoạch vào 3 thời điểm khác nhau mà không bị ảnh hưởng lẫn nhau như: Lúa thu hoạch vào tháng 5âm lịch ,cáy thu hoạch vào từ tháng 4,5,6,7,8,9 âm lịch, rươi thu hoạch từ tháng 10,11 âm lịch. Vì đây là những sản phẩm thu được nhờ tận dụng được những nguồn tài nguyên tự nhiên, không bỏ ra vốn nhiều. Nên giá thành sẽ thấp hơn nhiều nơi khác có khả năng cạnh tranh trên thị trường.
20 Dự án trồng hoa cây cảnh Bùi Thị Vân Anh Thôn Phụ Long 1 xã Nam Phong, TP Nam Định Công ty phục vụ vận chuyển tận nơi, nhanh gọ, đúng hạn Bảo hành cho từng loại sản phẩm Tư vấn sử dụng (theo không gian, bối cảnh, sở thích, thổ nhưỡng, phòng thủy...), Hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc Cũng cấp các dịch vụ liên quan (chậu, tiểu cảnh, phân bón...)
21 Kẹo lạc vừng, Kẹo vừng thanh Vũ Thị Hồng Xóm Tây Thượng Dưới, xã Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định - Cơ sở luôn coi trọng lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào sạch, an toàn, chất lượng cao, và được tuyển chọn kỹ càng từ những nguồn nguyên liệu của địa phương và của các địa phương khác. - Sản phẩm được sản xuất và đóng gói theo đúng tiêu chuẩn, được cấp Giấy chứng nhận VSATTP của cục vệ sinh an toàn thực phẩm, có đăng ký tem nhãn. - Sản phẩm được bán rộng rãi trên thị trường, bằng nhiều hình thức như bán tại các cửa hàng, siêu thị, bán online… bỏ qua các khâu trung gian và tối ưu chi phí vận hành, có thể cung cấp cho khách hàng các mặt hàng tốt nhất với giá cực kì phải chăng, đáp ứng được sự cạnh tranh của thị trường.
22 Cây cảnh nghệ thuật như: Quất chum, Mẫu đơn, Xanh Nguyễn Thị Hằng Xóm Thượng 2, xã Nam Toàn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định * Điểm mới của ý tưởng: Loại sản phẩm này có hình thức mẫu mã đẹp, với các loại cây cảnh bon sai thì có thể bán được hàng ngày, còn với mặt hàng quất chum thì sẽ được bán vào dịp tết vì thế thì kinh tế của gia đình luôn ổn định. Mặt hàng này gia đình có áp dụng khoa học công nghệ, phương pháp mới. * Khả năng cạnh tranh, ưu điểm, tính sáng tạo của ý tưởng/sản phẩm. Là loại mặt hàng nhỏ nên rất thuận tiện khi vận chuyển, khi mang đi bán cũng như trang trí trong nhà, có thể vận chuyển được số lượng lớn, có thể trồng trực tiếp vào các bao nhỏ và để ngay trên mặt sân và trồng vào các chum nhỏ để tạo điểm nhấn. Loại mặt hàng này là loại mặt hàng làm rất kỹ, tỷ mỉ, lên hình thức mẫu mã rất đẹp. Khi tôi mạnh dạn đưa ý tưởng về với địa phương, đã mang lại rất nhiều những lợi ích như: Các hộ gia đình đã có công việc ổn định, kinh tế gia đình đi lên, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là đời sống và tinh thần của chị em phụ nữ, khi kinh tế khá giả, con cái được nuôi dưỡng tốt, cuộc sống gia đình đầm ấm thì chị em lại tìm đến nhau để tham ra các câu lạc bộ như: Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ thể dục thể thao.
23 Sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai phục vụ người dân tại tỉnh Nam Định Nguyễn Thị Nhung Xóm Hồng Thượng, xã Nam Hồng , huyên Nam Trực - tỉnh Nam Định Hệ thống lọc nước áp dụng công nghệ lọc của Hoa Kỳ, sản phẩm có giá thành cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại. Phục vụ nhu cầu về nước uống tại các công ty, cơ sở sản xuất sử dụng nhiều lao động trên địa bàn huyện Nam Trực, Trực Ninh. Sản phẩm nước đóng chai có giá thành sản phẩm cạnh tranh phù hợp với các công ty tư nhân, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ với số lượng công nhân làm việc từ 10 đến 200 người lao động
24 Bàn đá Lavabo nhân tạo sang trọng,thân thiện với môi trường Trần Thị Nga thôn Trai, xã Nam Cường, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định Sản phẩm có thể thiết kế theo kích thước, kiểu dáng, mẫu mã của khách hàng yêu cầu. Đa dạng về mẫu mã, thiết kế, màu sắc. Đáp ứng được mọi yêu cầu của người tiêu dùng.
25 Vườn sinh thái trồng hoa, cây cảnh Nguyễn Thị Hồng Diên Xóm Ninh Đông, HẢi Giang, HẢi Hậu Cần nắm vững các đặc tính của mỗi loại cây để có kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Nên áp dụng nguồn phân hữu cơ, tự tái chế từ mô hình “Phân loại rác, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình”, mang lại hiệu quả tốt cho cây trồng, giảm được sâu bệnh, giảm được tiền mua phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, khi đó sẽ giảm được chi phí chung, có khả năng cạnh tranh sản phẩm về mức giá giảm, đó là ưu điểm lớn trong kinh doanh
26 - Ương cua rận nhỏ trong bể Nguyễn Thị Vinh Xóm Tây Bình, Hải Triều, Hải Hậu - Do cua được ương trên bể thích nghi với nguồn nước khi thả ra ao cua không bị sốc nước và đỡ bị chết so với thả trực tiếp cua từ trại giống - Tại các bể nuôi sử dụng hệ thống sủi nước đảm bảo nước ổn định, giúp cho cua dễ lột và nhanh to hơn - Tính sáng tạo của ý tưởng là sau khi cua được ương sẽ to hơn và khi thả ra ao người dân có thể quản lý được đầu con hơn là thả cua rận, cua khay
27 Ươm trồng cau giống Phạm Thị Nhạn xóm 6, Hải Đường, Hải Hậu Sản phẩm được làm chủ yếu từ phương pháp thủ công, có kết hợp áp dụng khoa học kỹ thuật trong khâu làm đất (áp dụng máy nghiền đất nhỏ để hỗ trợ việc làm bầu ương cây giống), đồng thời trong quá trình ương cây giống cũng kết hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ cây, tránh sâu bọ, giúp cây khỏe mạnh, phát triển đồng đều.
28 Cá Trắm Đen Nướng/ Cá Trắm Đen Tươi của Nông Trại Nhiên An Trần Thị Nga Xóm 1, xã Mỹ Hà, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định - Sản phẩm làm theo hướng thuận tự nhiên và thủ công nhưng mang bản sắc riêng dành cho nông sản sạch nên được thị trường đón nhận mạnh.
29 Sản xuất gối mây xuất khẩu Trần Thị Vân Thôn Tiên Hào, xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, Nam Định Áp dụng máy sơ chế nguyên vật liệu thay cho thủ công nhằm giảm nhân lực lao động, giảm thiểu chi phí, tăng sản lượng, giảm ô nhiễm môi trường.
30 “Áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào mô hình nuôi cá chép giòn trong lồng bè cho hiệu quả kinh tế cao” Nguyễn Thị Thu xóm 4 Xuân Châu - Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong nuôi thủy sản nước ngọt là rất cần thiết và cấp bách cho ngành nông nghiệp. Trong đó, cá chép “giòn” có thể là đối tượng nuôi có tiềm năng rất lớn cả về hiệu quả kinh tế lẫn đầu ra cho sản phẩm. Cá chép giòn là cá lai tạo giữa cá chép ta và cá giòn Nga, tạo nên độ giòn, thơm của cá chủ yếu do thành phần thức ăn là hạt đầu tằm có fibrinozen làm thịt cá dai giòn. Đây cũng là mô hình nuôi cá đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do không sử dụng chất cấm chăn nuôi mà thức ăn chủ yếu là hạt đậu tằm. - Mô hình nuôi cá chép giòn trong lồng được triển khai tại khu vực có dòng chảy trên sông (sông Hồng) nên môi trường nước sạch, luôn tuần hoàn, cung cấp đầy đủ ô-xy, cá vận động nhiều hơn nên chất lượng thịt dai, giòn, không có mùi tanh như các loại cá nuôi thông thường Đây cũng là loài cá có màu sắc sáng đẹp, lớn nhanh, tỷ lệ hao hụt thấp, cho năng suất cao, thịt thơm ngon, bán được giá cao trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng nên được người dân chọn nuôi loài cá này thay thế cho cá chép truyền thống.
31 Trồng cây hoa hòe Đoàn Thị Hương Xóm Mai Quyền, Hải Phú, Hải Hậu Trồng cây hoa hòe ghép hàng năm đốn, cát tỉa cành cây vì thế cây không cao lắm ,không tốn nhiều diện tích cho một cây, bông to, hạt đều, hoa nở rộ từ tháng 7- tháng 12. Trồng cây hoa hòe giảm lượng thuốc trừ sâu rất lớn so với trồng các loại cây khác, không cần dùng thuốc hóa mà chỉ cần dừng thuốc sinh học. sau khi thu hoạch thì tiến hành cát bỏ cành vì thế khi mùa mưa bão cây thấp ít bị thiệt hại do ảnh hưởng của bão.
32 Công ty TNHH chế biến và kinh doanh thực phẩm Đông Nam Á Bùi Thị Mơ Thôn Bồi Tây xã Mỹ Phúc huyện Mỹ Lộc Đây là một hệ thống các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao Xây dựng khâu sản xuất, hế biến sản phẩm từ nông nghiệp trên cơ sở dây truyền máy móc trang thiết bị tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông sản. Sản phẩm phục vụ chế biến thức đồ ăn, tiện dụng, giá trị chất lượng cao, thiết yếu. Tính tác động của sản phẩm đến môi trường: Thân thiện với môi trường, sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao, tại chỗ.
33 Mô hình nuôi Ốc Hương Nguyễn Thị Hồng xóm Bắc Sơn, Hải Chính, Hải Hậu Ốc Hương là loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao và tuyệt đối an toàn với sức khỏe con người. Theo phân tích gần đây cho thấy, ốc hương không chứa cholesterol nên hoàn toàn tốt cho tim mạch, là món ăn rất dễ tiêu hóa, không sợ tăng cân và không có tác hại như một số loại ốc khác. Phương pháp nuôi ốc hương thương phẩm ít gặp rủi ro hơn trong nuôi trồng thủy sản, ốc hương thương phẩm mang lại chất lượng của sản phẩm và giá trị kinh tế hơn khi nuôi các loại thủy sản khác.
34 “KẸO DỒI, LẠC VỪNG TIẾN THÀNH” Vũ Thị Hường Xóm 4, Hải Bắc, Hải Hậu Theo bà Hường kể lại, những năm trước, các công đoạn phơi lạc, rang lạc, cắt kẹo, đóng gói đều được làm thủ công nay đều được máy hỗ trợ như máy sấy lạc, máy rang lạc, máy cắt kẹo và máy đóng gói đã giảm đáng kể thời gian và sức lao động, năng suất nâng cao, cách đóng bao bì và nhãn mác cẩn thận có thời hạn sử dụng theo quy định, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
35 Mô hình nuôi thỏ Trần Thị Diệm Xóm 4, Hải Trung, Hải Hậu - Điểm mới của sản phẩm đó là: Áp dụng công nghệ nuôi theo công nghệ khép kín của Nhật bản. - Khả năng cạnh tranh: Đáp ứng đủ tiêu chuẩn để xuất cho công ty - Về ưu điểm: Tạo công ăn việc làm ổn định tại chỗ cho gia đình và người lao động trên địa bàn. - Tính sáng tạo của ý tưởng: Đáp ứng nhu cầu thị trường - Liên kết cùng với các hộ xã viên tại xã Hải Tây, Hải Tân, Hải Minh, Hải Xuân để liên kết tiêu thụ sản phẩm
36 Chuyển đổi đất nông nghiệp năng xuất thấp thành khu vườn sinh thái Phạm Thị Sen Xóm 13, Hải Long, Hải Hậu Gia đình tôi nuôi cá áp dụng theo công nghệ phương pháp mới là dùng quạt đảo khí, bờ ao được trải bạt, thường xuyên theo dõi bệnh cho cá, để cạnh tranh được trên thị trường chúng tôi phải chú trọng đến nguồn cá bố mẹ, đảm bảo được đầu con, sinh sản tốt, đảm bảo đủ số lượng giống không phải đi mua ngoài, với phương châm tự cung, tự cấp để giảm chi phí đầu vào.
37 Áp dụng máy cấy vào mô hình “Sản xuất lúa sạch” Trần Thị Luyến Thôn Định trạch, xã liên bảo, vụ bản, nam định Xây dựng vùng sản xuất tập trung theo mô hình “Cánh đồng lớn” đưa cơ giới hóa vào quy trình sản xuất từ khâu gieo trồng tới thu hoạch. Sản phẩm gạo thu hoạch được to hơn so với phương pháp gieo sạ. Năng suất lúa cấy máy cao hơn các vụ 5-7%.
38 Nâng cao giá trị sản phẩm địa phương phát triển kinh tế bền vững Doãn. thị Thoa Xóm 6 Giao An Giao Thuỷ Nam Đinj Điểm mới của sản phẩm thủy Hải sản là sấy lạnh,dùng công nghệ sấy để làm sản phẩm cá 1 nắng,tôm khô,ruốc…
39 “Áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất bánh đa nem, mỳ gạo chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” Mai Thị Thúy Xóm 4 - Xuân Tiến - Xuân Trường - Nam Định - Áp dụng máy móc, quy trình công nghệ tiên tiến, quy mô khép kín vào sản xuất miến gạo, bún khô, bánh đa nem trên cơ sở bí quyết làm nghề truyền thống của địa phương để cho ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất bảo quản nào khác. Mô hình “gỡ vướng” cho người làm nghề của xã trong điều kiện bà con đang “bí” về không gian phơi sấy hạn hẹp, mất vệ sinh. - Tất cả các công đoạn được thực hiện theo quy trình khép kín: từ khâu lựa chọn nguyên liệu gạo sạch, đưa bột vào đến làm ra chiếc bánh đa nem, bún khô, miến gạo đóng gói ngay trong khuôn viên 350 m2 đất là một nỗ lực “nâng cấp” nghề truyền thống của gia đình. Nguyên liệu đầu vào được xay bằng máy thành bột gạo, qua quá trình pha chế đưa qua van sang máy tráng bánh (bánh đa nem) qua khuôn (bún khô, mỳ gạo) rồi qua hệ thống nấu hơi thành sản phẩm .Sau đó, thay vì phơi nhờ ánh nắng mặt trời, các phên liếp được xếp ngăn ngắn vào nhà sấy. Ở công đoạn này, công nhân chỉ cần nhấn nút khởi động đã được cài đặt nhiệt độ và thời gian và chờ để đưa sản phẩm khô ra ngoài…Như vậy, có thể hình dung rằng, hạt gạo sau khi được nhập về, trải qua các công đoạn chế biến ngay tại khuôn viên xưởng sản xuất đã cho ra những tấm bánh đa nem, bún khô, mỳ gạo mà không cần không gian phơi sấy ngoài trời.
40 Dược liệu: Dầu gội, Dầu xả, Sữa tắm, Xà bông Ngọc Trà. Đỗ Thị Gấm Xóm 2, Hải Tây, Hải Hậu - Sản phẩm có áp dụng máy móc, kỹ thuật tiên tiến để chiết xuất. - Ưu điểm: Không sử dụng các chất hóa học, chỉ chiết xuất từ các cây lá ở tại địa phương, mà phù hợp tất cả mọi lứa tuổi đều sử dụng dùng sản phẩm được.
41 Mô hình trồng thanh long ruột đỏ Ngô Thị Ngát Xóm 7, Hải Cường, Hải Hậu - Sản phẩm có mùi thơm mát tự nhiên, đặc trưng, vị ngọt thanh, màu sắc đỏ đẹp và có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu VitaminC, thanh nhiệt cơ thể, tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, được thị trường người tiêu thụ ưa chuộng. Thích ứng vời nhiều loại đất, ít sâu bệnh dễ chăm sóc, lớn nhanh, trồng một năm được thu hoạch. Năm 2 lần ra quả: chính vụ vào tháng 5, trái vụ vào cuối tháng 9 - Sản phẩm được trồng trọt, sản xuất theo hướng thủ công. Đầu tư ban đầu vốn ít hơn so với các loại cây khác, giống chỉ mua một lần sau đó tự nhân giống không tốn tiền mua. Gia đình có đất để trồng không đi thuê (Trồng 300 gốc/2500m2)