Tin nổi bật

PTTĐ - Cuộc vận động

Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho thu nhập cao
Nhập ngày: Thứ 5, Ngày 23 / 07 / 2020
Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ Nam Định đã và đang tích cực triển khai thực hiện Đề án 939: ‘Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp’ giai đoạn 2017-2025, qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều những gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, góp phần quan trọng giảm nghèo tại địa phương. Bằng sự năng động sáng tạo, các chị không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn tạo động lực, sự tự tin hơn cho những người phụ nữ xung quanh mình. Một trong những phụ nữ điển hình đó chính là chị Nguyễn Thị Út – xã Yên Đồng, huyện Ý Yên.

 
Mô hình VAC của chị Nguyễn Thị Út trừ chi phí đem lại cho gia đình khoảng 150 -200 triệu đồng mỗi năm

Theo lời giới thiệu của chị  Chủ tịch Hội LHPN huyện Ý Yên chúng tôi di chuyển một quãng đường khá xa về xã Yên Đồng thăm mô hình chuyển đổi VAC của gia đình chị Nguyễn Thị Út với tổng diện tích gần 2.000m2.  Đoàn chúng tôi dừng chân trước cánh đồng bạt ngàn hoa màu và cây ăn trái bên cạnh khu chăn nuôi tổng hợp, đảm bảo an toàn chất lượng: lợn, gà, ngan, bò, chó, cá. Còn đang ngỡ ngàng trước sự rộng lớn của mô hình thì tiếng người phụ nữ trong trang phục bảo hộ lao động từ cổng đi vào chào chúng tôi – đó chính là bà chủ trang trại, chị tranh thủ trong lúc chờ khách đi phun nốt mấy bình thuốc sâu cho lúa,vất vả là thế mà nhìn chị trẻ hơn nhiều so với tuổi ngoài 50 bởi dáng người cao dong dỏng, nước da trắng hồng, nụ cười hiền hậu. Chị kể cho chúng nghe về những ngày đầu vượt khó. ‘Khi mới xây dựng gia đình, điều kiện cũng khó khăn lắm, được cái trời ban cho sức khỏe chưa ốm đau bao giờ, đi làm thuê không biết mệt, không tính thời gian, chỉ có mưa mới nghỉ thôi, nếu có ai hỏi thuê người cấy, gặt, làm bất cứ việc gì…thì họ chỉ ngay vào nhà chị, nói đến làm thuê chị không chỉ nổi tiếng trong làng mà nhiều xã đều biết đến chị’. Khi hỏi đến chồng chị, cuộc trò chuyện của chúng tôi dường như trùng xuống, chị chia sẻ: ‘Cuộc sống đưa đẩy cho tôi gặp anh, thương anh cảnh Gà trống nuôi con, vợ anh mất vì bạo bệnh để lại cho anh 2 cô con gái còn quá nhỏ, nhìn bọn trẻ côi cút tôi xót nên nhận lời lấy anh, vợ chồng chăm chỉ làm ăn nuôi con trưởng thành, giờ đây kinh tế cũng khá hơn phần nào thì anh lại bị bệnh tim đang điều trị trên Hà Nội’, câu chuyện cứ lắng dần qua lời kể của chị làm tim tôi cũng xót xa. Chợt có tiếng gọi bà ơi của cô cháu ngoại đi chơi chạy về làm cho câu chuyện của chúng tôi bớt  trầm hơn. Chị nói anh ở trên Hà Nôi nhưng cũng sốt ruột lắm bởi mô hình là tâm huyết bao năm của hai vợ chồng đặt trọn số vốn liếng, công sức vào đây mới có được. Mới đầu chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ với 9-10 con lợn theo phương pháp truyền thống. Thấy công việc chăn nuôi thuận lợi, anh chị không ngừng nghiên cứu tìm tòi những mô hình chăn nuôi mới trên sách báo, ti vi, cũng như đến tận nơi học hỏi để  từng bước mở rộng quy mô, phát triển kinh tế, vợ chồng chị mạnh dạn thuê mảnh ruộng chân 1 lúa của xã  hơn 1.000 mét vuông để mở rộng quy mô chăn nuôi. Từ chỗ chỉ có vài con đến nay mô hình chăn nuôi lợn có lúc lên đến 200 con, rồi mạnh dạn phát triển thêm nuôi ngan, vịt, chó, bò  và một áo cá gần 500 m2,  trồng thêm  30 gốc bưởi và các hoa màu theo thời vụ …mỗi năm thu nhập từ mô hình VAC của chị trừ chi phí cũng đem lại cho gia đình khoảng 150 -200 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập ổn định, anh chị có điều kiện đầu tư cho các con ăn học, trưởng thành, mua sắm tiện nghi sinh hoạt cho gia đình và đầu tư trang thiết bị, tái tạo sản xuất mở rộng mô hình.

Kiên trì, chăm chỉ đã đem lại thành công cho chị Nguyễn Thị Út trong phát triển kinh tế theo mô hình VAC, chị thực sự là tấm gương vượt khó, làm giàu trên quê hương, xứng đáng là điển hình phụ nữ trong phong trào thi đua ‘Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc’ /.


 Lê Thi- 
 Hội LHPN tỉnh Nam Định:: Tin khác