Nhiều mô hình học và làm theo Bác trong các cấp Hội Phụ nữ
Nhập ngày: Thứ 5, Ngày 08 / 07 / 2021
Cụ thể hóa các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, thiết thực, hiệu quả với đa dạng các mô hình sáng tạo. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của người phụ nữ trong thời kỳ mới với phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Chị Nguyễn Thị Hồng ở xóm 3 Phú Lễ xã Hải Châu (Hải Hậu)

là hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình.

Để việc học và làm theo Bác thực sự lan tỏa, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội đưa nội dung thực hiện chuẩn mực đạo đức phụ nữ gắn với việc rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt tại các chi, tổ phụ nữ, câu lạc bộ. Qua đó, tạo cơ hội cho hội viên được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tu dưỡng, rèn luyện bản thân theo các chuẩn mực đề ra, đồng thời giúp các cấp hội củng cố xây dựng tổ chức vững mạnh, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các cấp hội đã thực hiện tốt khâu đột phá về cải cách lề lối làm việc khoa học, xây dựng và tuân thủ quy định của cơ quan; chủ động đổi mới phong cách làm việc, tăng cường đi công tác cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên; kiểm tra giám sát hoạt động của hội cấp dưới để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, giúp cơ sở hội nâng cao chất lượng hoạt động. Nhờ vậy, đa số cán bộ hội đều có tinh thần trách nhiệm cao với công việc; năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; có phương pháp làm việc khoa học, có tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm... Hàng năm, mỗi cơ sở hội đều lựa chọn những việc làm cụ thể để tạo chuyển biến tích cực trong học và làm theo Bác. Trong đó, nhiều cơ sở Hội đã tích cực đăng ký các hoạt động tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm nhận xây dựng 2.003 tuyến đường hoa kiểu mẫu, 2.575km trồng cây xanh, trồng hoa, duy trì dọn dẹp vệ sinh môi trường hàng tuần. Các cấp hội cũng duy trì hiệu quả hoạt động 3.682 mô hình “Chi hội 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”. Để lan tỏa ý thức, thói quen thực hành tiết kiệm theo gương Bác trong hội viên, tùy tình hình thực tế, các cấp Hội Phụ nữ đã xây dựng và nhân rộng các mô hình thực hành tiết kiệm. Các cấp hội đã thực hiện chế độ làm việc đúng nguyên tắc, hội họp đúng giờ, rà soát bổ sung quy chế chi tiêu nội bộ đảm bảo tiết kiệm; xây dựng nhóm tiết kiệm giúp cán bộ, hội viên gặp khó khăn. Tại nhiều khu dân cư, phụ nữ là lực lượng nòng cốt trong các ban công tác Mặt trận, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Việc thực hành tiết kiệm của các hội viên không chỉ dành riêng cho gia đình hay tổ chức hội mà còn hướng tới thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, như xây nhà tình nghĩa, xây dựng nông thôn mới… Từ nguồn kinh phí tiết kiệm được, các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như khen thưởng, động viên con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích trong học tập; cho hội viên nghèo vay để phát triển kinh tế, chăm lo cho việc học của con em mình; mua thẻ BHYT cho phụ nữ nghèo… Đến nay, các cấp hội đã nhận ủy thác các nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN và PTNT, Quỹ TYM… trên 2.700 tỷ đồng hỗ trợ cho gần 158 nghìn hộ ở 5.820 tổ tiết kiệm và vay vốn, nhóm tín dụng - tiết kiệm… đầu tư phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, giảm nghèo bền vững. Mô hình nhóm “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - Vì sức khỏe gia đình” phát triển mạnh với 1.553 nhóm tiết kiệm tại 1.278 chi Hội Phụ nữ ở 10 huyện, thành phố thu hút gần 65 nghìn thành viên tham gia. Trong năm 2020, các cấp hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và người dân tham gia mua gần 79 nghìn thẻ BHYT qua kênh của hội. Hàng năm hỗ trợ trên 2.500 lao động nữ được học nghề, có việc làm và thu nhập ổn định, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Các cấp hội đã vận động xây dựng 179 mái ấm tình thương, trị giá 5,3 tỷ đồng; trao gần 7.380 suất học bổng Hoàng Ngân, trị giá 4,3 tỷ đồng hỗ trợ, giúp đỡ 12.655 phụ nữ thoát nghèo. Đặc biệt trong năm 2020 với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 và thiên tai lũ lụt tại miền Trung, các cấp hội đã kịp thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hỗ trợ miễn phí gần 500 nghìn vật dụng phòng, chống dịch bệnh, trên 1 tỷ đồng tiền mặt giúp đỡ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh; quyên góp được 2,4 tỷ đồng cùng thực phẩm và các nhu yếu phẩm, quần áo, sách vở… để hội viên phụ nữ và học sinh từng bước ổn định cuộc sống.

Với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã xây dựng phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư; qua đó góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Báo Nam Định