Truyền thông về công tác dân số trong tình hình mới trên địa bàn huyện Mỹ Lộc
Nhập ngày: Thứ 3, Ngày 05 / 11 / 2019
Từ ngày 20/10-30/10, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Mỹ Lộc phối hợp với Hội LHPN tỉnh và Chi cục Dân số & KHHGĐ tỉnh tổ chức 3 buổi truyền thông, tập huấn tư vấn cộng đồng về cung cấp dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình năm 2019 và công tác dân số trong tình hình mới thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ ba trở lên tại chi hội phụ nữ thôn Nội xã Mỹ Hà; chi hội phụ nữ thôn Nghĩa Hưng, xã Mỹ Tân và thị trấn Mỹ Lộc.

Toàn cảnh hội nghị tại chi hội phụ nữ thôn Nghĩa Hưng, xã Mỹ Tân

Về dự các hội nghị, có đồng chí Đặng Thị Hiền – Trưởng Ban Gia đình & Xã hội, Hội LHPN tỉnh; Đồng chí Lê Thị Ưng – Phó Trưởng phòng Truyền thông & Giáo dục, Chi cục Dân số &KHHGĐ tỉnh; Đồng chí Phạm Lan Anh – PCT Hội LHPN huyện; Các đồng chí trong BCH Hội LHPN các xã, thị trấn; Các đ/c lãnh đạo đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền thôn xóm và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của 420 cán bộ, hội viên phụ nữ tại các thôn xóm thuộc 03 xã, thị trấn.

Đ/c Lê Thị Ưng – Phó Trưởng phòng Truyền thông & Giáo dục, Chi cục Dân số &KHHGĐ tỉnh truyền đạt các nội dung về công tác dân số tại Hội LHPN thị trấn Mỹ Lộc

Tại hội nghị tập huấn, truyền thông, cán bộ, hội viên phụ nữ đã được nghe đồng chí giảng viên truyền đạt thông tin về tình hình dân số, thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay; phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh Nam Định về công tác dân số - KHHGĐ như: Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH TW về công tác dân số trong tình hình mới; Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ ban hành CTHĐ của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, CTHĐ số 21-CTr/TU ngày 14/12/2017 của Tỉnh uỷ tỉnh Nam Định về việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 01/02/2018 của UBND tỉnh thực hiện CTHĐ số 21-CTr/TU; nội dung kế hoạch nâng cao chất lượng dân số, nguyên nhân và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh; các giải pháp thích ứng với việc già hóa dân số.

Đ/c Phạm Lan Anh – PCT Hội LHPN huyện truyền đạt các nội dung về côn tác dân số tại chi hội phụ nữ thôn Nội, xã Mỹ Hà

Thông qua nội dung truyền thông, cán bộ hội viên phụ nữ đã tích lũy thêm  những kiến thức cơ bản liên quan đến vấn đề dân số như: Dân số trên thế giới hiện nay ước đạt là 7,7 tỷ người, quốc gia có đông dân số nhất trên thế giới là Trung Quốc với hơn 1,3 tỷ người. Dân số Việt Nam hiện nay trên 96 triệu người, là nước đứng thứ 15 trên thế giới; đứng thứ 8 Châu Á, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á sau Indonexia và Philippin.  Đối với Nam Định, hiện nay dân số là 1.780.393 người, với mật độ dân số 1.067 người/km2; Tổng tỷ suất sinh (mức sinh thay thế hay số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) của Nam Định năm 2018 là 2,46 con, trong khi  cả nước là 2,1 con; Tỷ lệ  giới tính khi sinh là 114,5 bé trai/100 bé gái; Số trẻ là con thứ 3 tại tỉnh Nam Định năm 2019 là 6070 bé; Đối với huyện Mỹ Lộc ước tính đến hết tháng 9 năm 2019 dân số toàn huyện có 77.712 người. Trong đó: Số trẻ được sinh ra là 664 trẻ, giảm 13 trẻ so với cùng kỳ năm 2018. Số trẻ sinh ra là con thứ 3 ước là 71 trẻ giảm 2 trẻ so với cùng kỳ; tỷ số giới tính là 112 bé trai/100 bé gái; Có thêm những kiến thức mới về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.

Từ đó mỗi cán bộ hội viên phụ nữ sẽ trở thành những tuyên truyền viên tại thôn xóm giúp tuyên truyền về công tác dân số, góp phần hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, đưa mức sinh về mức sinh thay thế chung của cả nước, thay đổi lối sống để thích ứng với tình trạng già hóa dân số, nâng cao chất lượng dân số, chung tay xây dựng huyện Mỹ Lộc nói riêng và tỉnh Nam Định nói chung ngày càng phồn vinh, giàu mạnh.

Hội LHPN huyện Mỹ Lộc