Chủ tịch Hội Phụ nữ xã trách nhiệm, giàu lòng nhân ái
Nhập ngày: Thứ 4, Ngày 04 / 05 / 2022
Năng động, nhiệt tình, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Khang (Ý Yên) Nguyễn Thị Huyền đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Hội và các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ đó xây dựng tổ chức Hội Phụ nữ ngày càng vững mạnh, kịp thời sẻ chia, giúp đỡ cho nhiều hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Nói về chị Huyền, hội viên phụ nữ xã Yên Khang đều có chung nhận định: “Đó là Chủ tịch Hội nhân hậu, vừa có trình độ, năng lực, lại nhiệt tình, trách nhiệm trong các công việc chung. Nhận bất kể công việc gì của Hội, chị luôn hết mình và triển khai một cách bài bản”. Chị Huyền cùng với Ban chấp hành (BCH) Hội Phụ nữ xã tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chị thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội theo hướng hiệu quả, thiết thực để tập hợp thu hút hội viên; động viên chị em tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do Trung ương Hội phát động như: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM”, phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Không chỉ vận động trực tiếp, chị còn lập trang facebook, fanpage, nhóm zalo để thường xuyên cập nhật thông tin về các hoạt động của Hội, chia sẻ những cách làm hay, hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Hội Phụ nữ xã đã có nhiều hoạt động chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, tích cực tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; phân công các chi hội trưởng tham gia các “Tổ COVID cộng đồng”, tập trung theo dõi, rà soát các trường hợp người dân và con em đi từ địa phương khác về chủ động khai báo y tế, giám sát cách ly tại nhà; tham gia mô hình “Đi chợ giúp dân”; vận động cán bộ, hội viên và các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 được trên 13 triệu đồng, 10.300 khẩu trang y tế, 15 thùng sữa và nước ngọt, 8 thùng mỳ tôm…; thăm, tặng quà, nhu yếu phẩm, vật dụng, khẩu trang cho 2 chốt kiểm soát dịch, 12 “Tổ COVID cộng đồng”; thăm hỏi, tặng quà hội viên phụ nữ nghèo bị ảnh hưởng dịch bệnh… Triển khai phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM”, 12/12 chi Hội Phụ nữ nhận làm tổ thu gom rác thải, vận động các hộ gia đình thu gom rác thải đúng nơi quy định, tích cực tham gia vệ sinh môi trường vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Chi Hội Phụ nữ Mễ Hạ xây dựng mô hình trồng hoa kiểu mẫu và đã trồng được 40 cây mai vạn thọ trên tuyến đường trục chính giữa làng. Triển khai mô hình điểm “Phụ nữ chủ động phân loại và xử lý rác thải tại gia đình” do Hội LHPN tỉnh phát động, Hội Phụ nữ xã đã xuống 4 chi hội tổ chức hội nghị truyền thông về công tác bảo vệ môi trường, hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn, phát 165 nắp đậy hố rác hữu cơ và 360 gói chế phẩm sinh học... Đến nay, mô hình đã được triển khai hiệu quả ở 9/12 chi hội và nhân rộng ra toàn huyện Ý Yên. Ngoài ra, chị còn vận động các chi hội đóng góp kinh phí mua các trang thiết bị phục vụ nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn. Chị đã vận động chi hội Quảng Nạp, Đồng Cách mua rèm cửa, ngôi sao, bục nói chuyện, bục đặt tượng Bác... tổng giá trị 41,5 triệu đồng; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân thôn An Châu đóng góp ủng hộ làm 3 tuyến đường giao thông chiều dài 660m, chiều rộng từ 3,5m-4,5m với tổng số tiền trên 206 triệu đồng. Bên cạnh các hoạt động công tác Hội, chị Huyền còn động viên cán bộ, hội viên tích cực tham gia các phong trào từ thiện nhận đạo, “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, ủng hộ các Quỹ “Vì phụ nữ nghèo”, Quỹ “Học bổng Hoàng Ngân”...  từ đó góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Cụ thể, triển khai chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, BCH Hội Phụ nữ xã đã vận động và tổ chức trao 51 suất quà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, phụ nữ yếu thế, trẻ em khuyết tật với tổng trị giá 24,1 triệu đồng; Ủng hộ Quỹ “Vì phụ nữ nghèo”, quỹ “Học bổng Hoàng Ngân” được trên 6,4 triệu đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Hội Phụ nữ xã đã trao 30 suất quà cho các hội viên khó khăn đột xuất, trị giá 7,4 triệu đồng; trao quà Tết cho 25 cán bộ hội có hoàn cảnh khó khăn... Nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trên địa bàn xã được chị và cán bộ, hội viên giúp đỡ. Biết trường hợp anh Trần Văn Quân, thôn Đồng Cách bị ung thư, vợ bỏ đi, 3 bố con phải nằm ở bờ sông màn trời chiếu đất, chị Huyền báo cáo lãnh đạo địa phương, kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ. Chi Hội Phụ nữ thôn Đồng Cách đã mua các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày cho 3 bố con anh Quân; làm hồ sơ đề nghị các cấp chính quyền đăng ký sử dụng nước sạch và điện thắp sáng... Dưới sự kêu gọi giúp đỡ của chị Huyền, Hội Phụ nữ xã Yên Khang đã tiếp nhận và trao tặng 2 xe đạp cho 2 con trai của anh Quân, trị giá 3,5 triệu đồng, một số nhu yếu phẩm; trao tiền mặt trên 60 triệu đồng và gửi 3 sổ tiết kiệm, trị giá 235 triệu đồng đứng tên anh Quân; đồng thời lên dự toán và khởi công xây nhà mới rộng 40m2, tổng trị giá 100 triệu đồng… giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Với sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết trong công tác Hội, chị Nguyễn Thị Huyền đã góp phần đưa phong trào phụ nữ của xã Yên Khang ngày càng phát triển, trở thành “điểm sáng” trong phong trào của huyện, được cán bộ, hội viên và nhân tin tưởng, yêu mến./.

Nguồn Báo Nam Định