Website liên kết

 • Thơ, truyện ngắn

  Thứ 2, Ngày 21 / 03 / 2022
  Di tích Phủ Dầy tại Nam Định gắn liền với sự giáng sinh lần thứ hai của Bà Chúa Liễu Hạnh. Hằng năm, cứ vào dịp đầu xuân năm mới, đền lại mở rộng cửa đón hàng ngàn du khách từ bốn phương về cúng lễ, dâng hương Thánh Mẫu linh thiêng. Cầu thỉnh thánh phù hộ độ trì cho gia quyến trong ấm ngoài êm, năm mới thuận lợi, cát tường như ý.
  Thứ 5, Ngày 17 / 02 / 2022
  Lễ khai ấn ở đền Trần là một lễ hội lớn thường niên diễn ra vào đầu mùa xuân, đã trở thành nét đẹp văn hóa, tinh thần của người dân Nam Định nói riêng và cả nước nói chung, thu hút rất nhiều du khách thập phương đến thăm viếng. Tuy nhiên không phải ai về xin ấn đền Trần cũng hiểu được hết nguồn gốc, ý nghĩa của nghi lễ này. Vậy Lễ khai ấn ở Đền Trần Nam Định có nguồn gốc từ đâu và có ý nghĩa như thế nào?
  Thứ 3, Ngày 18 / 01 / 2022
  "…Anh đi hái đậu trẩy cà, Để em đi chợ kẻo mà lỡ phiên…" Cứ mỗi độ Xuân về, tạm gác buồn lo, mọi người nô nức đổ ra chợ để sắm Tết, nhất là từ 23 tháng Chạp cúng ông Táo trở đi, Chợ Tết tại các địa phương ngày càng nhộn nhịp, có nơi hình thành cả chợ đêm, Chợ Tết cũng là nơi mọi người trao đổi hàng hóa, mua bán các vật dụng cần thiết. Ở nước ta có những vùng chỉ tổ chức họp chợ vào những ngày giáp Tết, để phục vụ chủ yếu cho các khách du lịch, hay với hình thức hái lộc đầu xuân, xin quẻ cầu điều hạnh phúc.
  Thứ 3, Ngày 18 / 01 / 2022
  Cùng một tên gọi Mùa xuân, là Tết nhưng đến với mỗi dân tộc của một quốc gia lại vào thời điểm khác nhau và ở đó mỗi dân tộc có cách đón Tết truyền thống riêng của mình ‘lạ và độc đáo’. Điều đó phản ánh đặc sắc văn hóa của từng vùng miền trên khắp trái đất. Nhưng điều thú vị là có những phong tục rất lạ, rất độc đáo về Tết như ngày Tết ‘kính bò’ ở Nepan, ăn 12 trái nho của người Mexico, Tây Ban Nha, tục té nước cầu may của người Thái Lan, Lào, Mianma…Dù khác nhau thế nào nhưng tất cả những phong tục trên thế giới đều chung một mục đích đó là cầu năm mới vui vẻ và thật nhiều may mắn.
  Thứ 3, Ngày 18 / 01 / 2022
  Mỗi dịp Tết đến xuân về, những người trẻ hay người già đều nhận được những lời chúc cũng như phong bao lì xì đỏ. Đây là phong tục, nét đẹp truyền thống trong dịp đầu năm mới. Song khi hỏi về nguồn gốc của ‘chiếc phong bì đỏ’ có lẽ trong chúng ta không ít người phải bối rối. Có lẽ trong mỗi người cũng thường tự đặt cho mình những câu hỏi như: ‘tiền mừng tuổi được ra đời như thế nào?’, ‘vì sao lại phải kiêng kị trong 3 ngày Tết?’. Vậy tiền mừng tuổi có nguồn gốc từ đâu?
  Thứ 7, Ngày 14 / 12 / 2019
  Phụ nữ khi đến từng độ tuổi sẽ có những việc khác nhau cần làm và cần chiêm nghiệm
  Thứ 6, Ngày 13 / 12 / 2019
  Mẹ bảo, người trong nhà đừng có lúc nào cũng chỉ nghĩ đến sĩ diện, hai người sống với nhau, sĩ diện quan trọng lắm sao? Nếu thế thì ra ngoài sống thế nào được?