Tin nổi bật

PTTĐ - Cuộc vận động

Gương điển hình Hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi
Nhập ngày: Thứ 5, Ngày 21 / 04 / 2022
Hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ Nam Định tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Trong thời gian qua đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ phát huy đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, tích cực học tập lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Nhiều chị đã vượt qua khó khăn vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Điển hình là Chị Nguyễn Thị Thơ - sinh năm 1977 là hội viên phụ nữ chi Đại Lộc Trung xã Yên Chính, huyện Ý Yên là một trong những điển hình như thế.

Tháng tư, mùa hoa loa kèn nở cũng là lúc tôi nhìn thấy hình ảnh một người phụ nữ bận rộn, tất bật vớiviệcthu hoạch những luống hoa loa ken đang vào vụ để mang đi bán, dù bận rộn với công việc là thế nhưng khi chị dẫn tôi vào nhà thì sự đảm đangcủa chị được hiện lên từng vị trí của căn nhà. Ngôi nhà tuy không mới nhưng tất cả đều ngọn ngàng ngăn nắp và nước sơn cũng vẫn còn trắng tinh không một vết bẩn trên tường, xung quanh nhà là những luống hoa với đủ màu đua nhau khoe sắc. Nghe chịchia sẻ tôi mới thấy được sự vất vả của người trồng ra những bông hoa ngát hương dâng lên cho đời đã lấy đi công sức và bao giọt mồ hôi của người lao động chị tâm sự: “Ngày mới lấy chồng do đất ở gần khu chợ Lăng – Đại Lộc nên anh chị cất thịt lợn về bán tại chợ, sau đó anh chị mở thêm quán bán đồ ăn sáng và đi nấu cỗ thuê…Trải qua rất nhiều công việc với đức tính cần cù, chịu khó là vậy nhưng thu nhập của anh chị không đủ để nuôi các con ăn học và trang trải cuộc sống. Chị luôn nghĩ cách tìm tòi học hỏi mong sao có công việc với thu nhập ổn định để nuôi các con ăn học. Cơ duyên đến với nghề trồng hoa của chị là gặp được người chị họ trồng hoa lâu năm ở xã Mỹ Tân, Mỹ Lộc, Nam Định. Chính người chị đó đã truyền đam mê nghề trồng hoa cho chị và cũng là người giúp chị mua giống hoa cũng như tìm đầu ra cho các sản phẩm hoa lúc mới trồng.Khi mới vào nghề chị trồng hoa huệ với diện tích khoảng 2 sào ở mảnh đất của gia đình. Do chưa có kinh nghiệm nên vụ đầu tiên gia đình chị chỉ lãi được giống hoa để trồng cho vụ sau. Dần dần chị đã tích lũy được kinh nghiệm và do nhu cầu thị trường ngày càng cao nhất là vào thời điểm hoa ra trái vụ chị mạnh dạn thuê thêm đất, thuê thêm người để trồng nhiều loại hoa khác nhau như:hoa cúc, hoa dơn, hoa huệ, hoa loa kèn… Diện tích trồng hoa của chị được xen canh gối vụ chị trồng một vụ lúa, 1 vụ hoa để đất được nghỉ”.

           Chị Nguyễn Thị Thơ - Hội viên chi Hội PN Đại Lộc Trung xã Yên Chính

Ngoài trồng hoa anh chị còn đào thêm 2 ao cá vừa để có nước phục vụ cho việc tưới hoa, vừa tăng thêm thu nhập cho gia đình. Chị đầu tư 1 ao chuyên để ươm cá giống và 1 ao nuôi cá thịt. Đến nay kinh tế của gia đình của anh chị đã ổn định và vươn lên khá giả, thu nhập của gia đình chị đạt 150 triệu/năm và hiện có 5 nhân công lao động mức lương từ3-6 triệu/tháng. Không chỉ làm kinh tế giỏi mà chị Thơ còn biết quan tâm chia sẻ với những chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hướng dẫn chị em tự trồng và cung cấp hoa giống cho chị em quanh vùng đồng thời thu mua hoa cho chị em khi đén độ thu hoạch. Các con của chị đều chăm ngoan học giỏi, người con trai cả sinh năm 1998 đã học xong trường Lục quân và hiện đang công tác tại Tổng Cục Hậu Cần. Các cháu còn lại đều là học sinh khá, giỏi không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ.

Luôn bận rộn với công việc và chăm sóc gia đình là vậy, những chị Thơ luôn tích cực tham ra vào các hoạt động xã hội như ủng hộ các phong trào quyên góp, tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng chương trình nông thôn mới tại địa phương, ủng hộ quỹ phụ nữ nghèo, Quỹ học bổng Hoàng Ngân….tham gia tập thể dục buổi tối với câu lạc bộ dưỡng sinh của thôn và là thành viên tích cực trong đội văn nghệ của thôn, xã. Chị xứng đáng là tấm gương để chị em hội viên phụ nữ noi theo./.


Hội LHPN xã Yên Chính:: Tin khác