Tin nổi bật

Hoạt động của hội

Gương điển hình phụ nữ
Nhập ngày: Thứ 3, Ngày 18 / 04 / 2023
Phụ nữ làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia các hoạt động Hội.

Xã Phúc Thắng là xã ven biển của huyện Nghĩa Hưng, nhân dân trong xã chủ yếu sản xuất lúa, trồng màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng chế biến thủy hải sản và sản xuất muối. Những năm gần đây thực hiện chủ trương của Đảng, nông dân đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 

Quy mô sản xuất ngao của gia đình chị Nguyễn Thị Mây

Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, xã Phúc Thắng có nhiều bước phát triển, xuất hiện ngày càng nhiều những gương hội viên phụ nữ tiêu biểu với mức thu nhập hàng trăm triệu đến hơn một tỷ đồng trở lên/năm. Trong đó chị Nguyễn Thị Mây - Hội viên chi hội phụ nữ xóm 3 là một trong những hội viên điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại vùng quê chiêm trũng, thuần nông phía nam của huyện Nghĩa Hưng, tại xóm 1 xã Nghĩa Thắng - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định. Sau khi rời khỏi ghế nhà trường chị lập gia đình và tham gia sản xuất ở địa phương.

Năm 1995 từ một hộ có nguồn vốn kinh doanh ít ỏi. Với mục đích xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp nông thôn. Gia đình chị đã đầu tư nuôi thả con ngao với diện tích trên 01 ha, tuy nhiênkinh doanh những năm đầu cũng chỉ đạt 50 tấn/năm. Với mong muốn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh đáp ứng được nhu cầu thị trường, trong những năm gần đây gia đìnhchịđã phát triển sản xuất con ngao từ 400 tấn đến 500 tấn/năm. Xây dựng 15-20 địa điểm nuôi thả ngao với quy mô 500 tấn/năm tại các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, hàng năm tạo công ăn việc làm cho từ 30 đến 35 lao độngtại chỗ với mức lương cơ bản là 07 triệu đồng/tháng. Năm 2020, sản phẩm ngao của gia đình chị được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ASC .Trải qua nhiều  năm xây dựng và phát triển đến nay đã xây dựng được cơ sở kinh doanh, sản xuất ngao với tổng số vốn, đất đai, tài sản đầu tư khoảng trên 30 tỷ đồng, lợi nhuận thu được hàng năm (sau khi đã trừ chi phí ) từ 1,8 tỷ - 2 tỷ/ năm.

Để có thành quả như ngày hôm nay, gia đình chị cũng đã phải trải qua nhiều thăng trầm, khó khăn vất vả vả, đặc biệt là giá cả về con ngao biến đổi thường xuyên không ổn định. Năm 2020, do diễn biến phức tạp của thời tiết và ô nhiễm khí quyểnlàm ảnh hưởng trong quá trình nuôi thả và sản xuất ngao, gia đình chị đã áp dụng KHKT trong công tác phòng bệnh bằng những kiến thức, kinh nghiệm và những khuyến cáo của Ban Nông nghiệp xã, tiếp thu kinh nghiệm trong các hội nghị hội thảo về Nuôi trồng thuỷ sản, nên cơ sở sản xuất ngao của gia đình chị không bị ảnh hưởng nhiều, cộng với sự liên doanh liên kết với các công ty Thuỷ sản trong và ngoài tỉnh vì vậy sản xuất của  gia đình chịphát triển tương đối ổn định. Với ý chí vượt khó để vươn lên làm giàu, chị đã học hỏi, tiếp thu nhiều kinh nghiệm, nhiều tiến bộ KHKT, tìm hiểu phương thức sản xuất kinh doanh cho phù hợp với khả năng cũng như điều kiện của gia đình, không ngừng thay đổi cách thức làm ăn nhỏ lẻ, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ. Đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, giảm chi phí trong sản xuất và biết cách tổ chức sản xuất cho phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao.Hàng năm theo hợp đồng, chị liên kết với các Công ty thuỷ sản để tiêu thụ các sản phẩm ngao giống và ngao thương phẩm cho gia đình và giúp các hộ cùng nuôi ngao tiêu thụđảm bảo đầu ra luôn ổn định, tạo mối liên kết trong sản xuất  theo chuỗi.

Chị Mây tâm sự:“Có được kết quả như ngày hôm nay, tôi rất cám ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, UBND xã Phúc Thắng. Cảm ơn các cấp Hội,các ban ngành đoàn thể đã giúp tôi được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, lớp dạy nghề; tham quan, học tập, được trao đổi kinh nghiệm tại các mô hình nuôi thả ngao tại các địa phương”.

Không chỉ giỏi trên lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chị Mây còn là hội viên phụ nữ nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương. Bản thân chị và gia đình luôn chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.Bên cạnh các hoạt động tổ chức phát triển kinh tế hộ gia đình,chịluôn tích cực tham gia hưởng ứng các các phong trào, cuộc vận động của Hội, của địa phương như: ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ nạn nhân chất độc mầu da cam;ủng hộ phòng chống đại dịch Covid 19: 10 tấn gạo, 2.000 khẩu trang; quỹ vacxin phòng chống bệnh COVID, cuộc vận động quỹ Thanh niên lên đường; Quỹ thiếu niên nhi đồngTham gia ủng hộ các phong trào của địa phương xây dựng như: Ủng hộ xây dựng chùa Phúc Vinh với số tiền trên 500 triệu đồng, ủng hộ nâng cấp các  tuyến đường, điện của xóm, các công trình xây dựng Nông thôn mới của xã; ủng hộ và tổ chức liên hoan để kết nối tình đoàn kết nhân dân trong xóm mới sáp nhập với số tiền trên 50 triệu đồng.

Đối với Hội LHPN xã, hàng năm gia đình chịđã hỗ trợ giúp đỡ nhiều hoàn cảnh gia đình hội viên phụ nữvà nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, tham gia ủng hộ xây dựng tuyến đường hoa của Hội phụ nữ xã; tham gia ủng hộ các phong trào của Hội… thường xuyên tham gia sinh Hoạt hội, đóng hội phí, quỹ Hội đầy đủ. Trong các buổi sinh hoạt trong chi Hội, chị  đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất nhằm xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh cũng như thực hiện các phong trào thi đua, nhiệm vụ chính trị ở địa phương; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh đến nhiều hội viên khác trong chi Hội và trong xã.

Bên cạnh các hoạt động từ thiện tại địa phương, gia đình chị tham gia các chương trình từ thiện, thiện nguyện khắp các tỉnh trên cả nước cụ thể: trao 500 áo ấm, 200 đôi dép cho học sinh các trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS xã PaVây Sử, huyện Phong Thổ với tổng giá trị phần quà là 62 triệu đồng…

Với những việc làm ý nghĩa thiết thực, chị Nguyễn Thị Mây xứng đáng là tấm gương điển hình hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi, hội viên xuất sắc, gia đình văn hóa. Nhờ có những hội viên nòng cốt, tích cực như chị Mây, phong trào của Chi hội Phụ nữ xóm 3 nói riêng và Hội LHPN xã Phúc Thắng nói chung ngày càng phát triển bền vững, được các cấp đánh giá, ghi nhận, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại địa phương.

Hội LHPN xã Phúc Thắng:: Tin khác