Hội Phụ nữ Nam Toàn chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hội viên
Nhập ngày: Thứ 4, Ngày 10 / 03 / 2021
Hội Phụ nữ xã Nam Toàn (Nam Trực) hiện có 1.141 hội viên. Trong những năm qua, cùng với việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Phụ nữ xã Nam Toàn luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hội viên thông qua các hoạt động khuyến khích hội viên phát triển kinh tế và phong trào văn nghệ, tập luyện TDTT.

Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Năm 2020, Hội Phụ nữ xã có bài dự thi về 101 cách làm hay của phụ nữ Nam Trực tham gia xây dựng NTM và bài dự thi về sản phẩm có ý tưởng sáng tạo đăng ký tham gia Ngày phụ nữ khởi nghiệp, đã đoạt giải của tỉnh về ý tưởng sáng tạo. Thực hiện phong trào 3 sạch ‘sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ’, hàng tháng Hội Phụ nữ xã vận động cán bộ, hội viên ra quân làm vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm và tuyến đường 490C được xã phân công phụ trách; duy trì đề án thu gom và xử lý rác thải bảo vệ môi trường theo quy định, với mức thu nhập hơn 2,4 triệu đồng/người/tháng, tạo công ăn việc làm cho nhiều hội viên; nâng cao nhận thức cho hội viên về tác hại của túi nilon; tiếp tục chỉ đạo chi hội duy trì và chăm sóc tuyến đường hoa. Hội Phụ nữ xã đã hỗ trợ hội viên vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phát triển kinh tế; phối hợp với Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm tỉnh mở lớp dạy nghề trồng rau cho 30 hội viên; phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp mở lớp trồng cây lương thực, thực phẩm cho 35 hội viên; tổ chức hội nghị tuyên truyền về chuyển giao khoa học, kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ lúa xuân.

Một tiết mục văn nghệ do hội viên Hội Phụ nữ xã Nam Toàn (Nam Trực) thể hiện.

Năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Hội Phụ nữ xã đã tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ cách phòng chống dịch bệnh, không tụ tập đông người, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết... Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như ủng hộ 16 suất quà bằng hiện vật; mỗi suất trị giá 350 nghìn đồng và tặng thêm 2 suất quà mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 2 gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tuyên truyên, vận động hội viên đóng góp kinh phí được 4 triệu đồng chuyển về MTTQ xã và hỗ trợ kịp thời các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh. Vào dịp khai giảng năm học mới, Tết Trung thu, Hội Phụ nữ xã đều có quà tặng các cháu trường mầm non; tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ ủng hộ xây dựng Quỹ học bổng Hoàng Ngân được 2 triệu đồng tặng 4 cháu là con em hội viên có thành tích cao trong học tập. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh, xây dựng câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, TDTT; câu lạc bộ gia đình hạnh phúc. Hiện tại cả 9 chi Hội Phụ nữ xã đều duy trì việc tập thể dục dưỡng sinh… thu hút đông đảo hội viên tham gia tập luyện hàng ngày và biểu diễn tại các sự kiện giao lưu, liên hoan, hội nghị. Phong trào văn hóa, TDTT ngày càng phát triển mạnh, gia tăng về số lượng người tham gia và chất lượng hoạt động. Hội Phụ nữ xã thường xuyên phối hợp các đoàn thể trong xã tổ chức hội thao, hội diễn, các giải thi đấu thể thao, các cuộc giao lưu… nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10) và các sự kiện trọng đại của đất nước và các ngày lễ lớn của dân tộc. Việc tập luyện cho các chương trình biểu diễn được các cấp hội triển khai tích cực. Chị Phạm Thị Tho, hội viên chi Hội Phụ nữ xóm 4 chia sẻ: ‘Cứ 7h30 tối là chị em đã tập trung đông đủ để cùng nhau học thuộc lời ca, thành thục điệu múa cho khớp với tiết tấu, nhạc điệu. Ðến với chương trình giao lưu hay ngày hội ở xóm, xã, chị em rất phấn khởi, hào hứng, nhất là khi các tiết mục biểu diễn của đội văn nghệ luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo bà con’. Ðội văn nghệ của Hội Phụ nữ xã không chỉ biểu diễn phục vụ nhân dân trong xã mà còn biểu diễn giao lưu với các xã trong huyện. Phong trào tập luyện TDTT của Hội Phụ nữ xã ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống của hội viên. Số đông chị em sau mỗi buổi sáng thức dậy hay sau một ngày lao động vất vả đều tranh thủ thời gian tập luyện môn thể thao yêu thích. Ðồng chí Hoàng Thị Loan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: ‘Phong trào văn nghệ, TDTT sôi nổi đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần trong cán bộ hội. Dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3) sắp tới, xã sẽ tổ chức biểu diễn văn nghệ, đồng diễn thể thao; góp phần khơi dậy trong nhân dân tinh thần chung tay đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư’.

Thời gian tới, Hội LHPN xã Nam Toàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tập hợp hội viên, giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Báo Nam Định