1. Sườn nấu canh dưa chua
Nguyên liệu làm canh dưa chua nấu sườn
- 0,5 kg sườn
- Dưa chua (nên nấu phần lá cho mềm)
- 1/2 bát con tương bần
- 1 thìa cafe đường
- 3 thìa cafe nước mắm
- 3 thìa cà phê bột canh
- 2 trái cà chua
Cách làm canh dưa chua nấu sườn
- Ninh xương trước khoảng 15-20 phút để lấy bát nước soup nấu canh. Lưu ý vì chúng ta ninh sườn nên không cần luộc qua nước sôi để gạn bỏ hết những chất bẩn như với xương cục. Chỉ cần lúc gần sôi, để lửa vừa phải, vớt hết bọt bẩn để làm cho nước súp của mình thật trong là được.
- Tiếp sau, lấy dưa chua rửa qua nước nếu dưa đã quá chua để giảm độ chua đi một chút nhé.
- Phi hành khô với một chút dầu ăn cho thơm lên rồi cắt cà chua vào xào, sau đó đổ dưa vào xào cùng: nêm một chút mắm, khoảng 2 thìa đường (vị đường nó sẽ làm cho vị chua thanh mát chứ không sợ ngọt).
- Cuối cùng đổ nước xương đã ninh vào nấu cùng ninh nhỏ lửa khoảng 10 phút nữa cho mọi thứ thật mềm là được.
- Nêm nếm lại và tắt bếp rồi mới cắt hành vào là xong.
2. Canh cá dọc mùng
Nguyên liệu
- Cá: 800gr (tùy vào sở thích các bạn có thể chọn loại cá bất kì)
- Dọc mùng: 300gr
- Mỡ lợn: 60gr
- Thì là: 1 mớ nhỏ
- Me: 2-3 quả
- Nghệ: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau ngổ: 1 mớ nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính vừa đủ
Cách làm:
- Cá sau khi mua về đánh vảy sạch sẽ, bỏ mang, cắt khúc xát muối cho bớt tanh rồi rửa sạch cá.
- Hành lá, rau ngổ, thì là rửa sạch thái nhỏ để riêng ra bát. Nghệ cạo vỏ rửa sạch rồi giã nát, sau đó cho chút nước vào lọc lấy nước cốt nghệ để riêng.
- Bạn đem dọc mùng tước xơ. Thái vát bóp kĩ muối khoảng 20-30 phút, rồi rửa lại bằng nước nhiều lần, để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp cho mỡ vào đun nóng già, sau đó cho hành phi thơm. Rồi cho cá vào xào thêm muối, nước mắm và nước cốt nghệ đảo đều cho ngấm.
- Cho nước vào nồi cá đun sôi khoảng 5 phút thì cho me vào, đợi khi me chín các bạn vớt me ra dằm nát lọc lấy nước rồi cho lại vào nồi.
- Cuối cùng cho dọc mùng vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn cho thì là, hành lá vào khuấy đều rồi tắt bếp bắc nồi xuống.
- Múc cá ra bát trang trí thêm chút rau thơm và thưởng thức cùng với cơm nóng là hoàn thành xong món canh cá nấu dọc mùng tuyệt ngon rồi.
3. Canh hến nấu chua
Nguyên liệu
- 500g hến còn nguyên vỏ
- 2 quả cà chua
- 1 bó thì là
- Muối, hạt nêm, hành khô
Cách làm
- Hến mua về ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch.
- Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng đến khi hến hả miệng, tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến, bỏ vỏ hến đi.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, xào khoảng tầm 3 phút.
- Tiếp theo đổ nước luộc hến và hến vào đun cùng đến khi sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, rắc thì là thái nhỏ vào, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.
4. Canh gà nấu khổ qua (mướp đắng)
Nguyên liệu:
- 300g thịt gà (tùy thích có thể chọn phần ức, cánh hoặc đùi)
- 1 quả khổ qua cỡ vừa, 1/4 quả dứa, 700ml nước hầm xương gà hoặc nước lã
- Hạt nêm, muối, rau mùi
Cách làm:
- Gà xát muối rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
- Khổ qua bỏ ruột rồi cắt miếng miếng dày cỡ 2cm.
- Dứa cắt miếng vừa ăn.
- Cho nước vào nồi đun nóng với lửa vừa rồi cho thịt gà vào nấu cùng với khoảng non nửa muỗng nhỏ muối cho đến khi thịt gà chín vừa ăn (khoảng 15 phút).
- Trong khi nấu thỉnh thoảng vớt bọt cho nước canh được trong, sau đó cho dứa vào nấu cùng thêm khoảng 5 - 7 phút, cuối cùng cho khổ qua vào nấu khoảng 1 - 2 phút là được, nêm thêm chút hạt nêm cho vừa ăn.
- Múc canh ra bát, trên rắc rau mùi, dùng nóng hay nguội đều ngon.
5. Canh bí tôm tươi
Nguyên liệu
- 1 quả bí xanh cỡ 500 - 600g, khoảng 10 con tôm cỡ vừa
- 500ml nước hầm xương lợn/gà hoặc nước lã
- Hạt nêm, nước mắm, hành mùi
Cách làm
- Bí gọt vỏ rửa sạch rồi cắt làm đôi, sau đó bổ dọc làm tư, cắt bỏ lõi rồi sau đó cắt miếng dày cỡ 1 cm.
- Tôm bóc nõn, xát muối rửa sạch lau khô. Tùy thích có thể cắt nhỏ tôm hoặc giã dập rồi trộn với chút gia vị.
- Cho nước hầm xương vào nồi rồi bật lửa vừa đun cho sôi, nêm gia vị cho nồi nước rồi thả tôm cắt nhỏ vào (nếu dùng tôm giã dập thì dùng thìa nhỏ múc từng ít tôm thả vào nồi nước).
- Đun sôi cho tôm gần chín rồi sau đó cho bí vào đun cho sôi lại khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Để bí trong nồi cho bí tiếp tục chín (chú ý không nấu lâu bí sẽ bị nhũn mất ngon), có thể nêm thêm ít nước mắm cho canh thơm và đậm đà.
- Múc canh ra bát, trên rắc hành mùi.
6. Canh bí đỏ
Nguyên liệu
- 1 miếng bí đỏ vừa ăn (300g)
- 150g tôm
- 1 nắm đậu xanh đã đãi vỏ
- Muối, nước mắm, đường hoặc hạt nêm và tiêu
- Hành lá, rửa sạch thái nhỏ
- Hành khô
Cách làm canh bí đỏ
- Bí đỏ cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Ngâm đậu xanh vào nước nóng khoảng 15 phút. Sau đó đổ nước ngâm đậu đi, rửa lại một lần nữa.
- Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm, giã thô tôm.
- Ướp vào tôm nửa thìa nhỏ muối, chút xíu hạt tiêu.
- Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín.
- Đổ vào nồi khoảng ba bát ăn cơm nước lọc, thêm từ từ đậu xanh.
- Đun sôi đến khi đậu xanh nhừ, thêm bí đỏ vào.
- Đun đến khi bí mềm, nêm vào nồi một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường. Vì bí rất ngọt, nên không cần nêm nhiều gia vị. Đợi sôi lại một lần nữa, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, rắc hành lá vào nồi canh. Múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm. |