Tin nổi bật

Phụ nữ và cuộc sống

5 việc đừng làm trong nhà khi trời nồm ẩm ướt
Nhập ngày: Thứ 2, Ngày 06 / 02 / 2023
Trong thời tiết nồm khó chịu, bạn không chỉ tốn hao sức lực mà còn khiến cho nhà cửa nhếch nhác hơn nếu như tiếp tục làm những việc này đấy.

 

1. Lau nhà

Trời nồm làm cho mọi thứ trong nhà luôn trong tình trạng ẩm ướt. Nhiều người nghĩ rằng lau nhà rồi thổi quạt cho khô là vệ sinh và cải thiện được độ ẩm trong nhà nhưng không ngờ càng khiến tình trạng tồi tệ hơn, nhà ẩm càng thêm ẩm.

Giai đoạn này, tốt nhất bạn nên ưu tiên lau chùi bằng khăn khô sạch. Nếu trong nhà không có điều hòa hoặc máy hút ẩm, máy sưởi, bạn có thể dùng tạm máy sấy hơ lên nền nhà sẽ phần nào hạn chế độ ẩm. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các cách hút ẩm rẻ tiền như dùng than khô, vôi hay báo cũ, đặt chúng vào gầm giường, trong các góc nhà.

2. Phơi quần áo

Trời nồm mà phơi quần áo là cơn ác mộng lớn nhất với tất cả mọi người. Có phơi cũng không khô hoặc rất lâu mới khô, chưa kể đồ bị ẩm mốc, chẳng còn thơm tho gì nữa. Nếu có điều kiện, bạn hãy sắm máy sấy quần áo, mang quần áo ra tiệm giặt là, hoặc dùng máy sấy tóc để hong cho nhanh khô. Với quần áo trẻ nhỏ, đồ lót nên hong thật khô mới mặc để đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, nên hạn chế giặt trong những ngày trời nồm và không nên hong quần áo bằng quạt vì sẽ chỉ khiến hơi nước ngưng tụ nhiều hơn.

3. Bật quạt

Tưởng rằng bật quạt lên là thổi bớt ẩm cho nhà thông thoáng nhưng hành động này sẽ càng tạo thêm nhiều không khí ẩm hơn. Lý do là vì hơi lạnh từ quạt thổi ra khiến không khí ẩm kết tụ mạnh hơn, nước đọng nhiều hơn, ẩm mốc mạnh hơn. Ban cũng tuyệt đối tránh phơi quần áo trong nhà và hong khô bằng quạt. Quần áo thì chẳng thấy khô mà nhà thì càng thêm ẩm ướt, hôi hám.

4. Mở cửa nhà, cửa sổ

Trời nồm thì độ ẩm ngoài trời thường cao hơn trong nhà. Việc mở cửa khiến không khí ẩm bên ngoài bay vào càng nhiều, sẽ khiến nhà thêm toát mồ hôi nhiều hơn. Cách tối ưu là đóng kín tất cả các cửa, kết hợp dùng điều hòa, máy hút ẩm và các biện pháp hạn chế độ ẩm khác.

Đặc biệt, mỗi lần dùng nhà vệ sinh xong, để ngăn khí ẩm lan sang những phòng bên cạnh, bạn nên đóng chặt cửa và đặt thêm vài tờ báo cạnh thảm nhà tắm để hút ẩm.

Tuy vậy, nếu nhà không có điều hòa, máy hút ẩm thì đóng kín cửa cũng không có tác dụng. Lúc này bạn nên mở toang cả cửa trước, cửa sau và cửa sổ để dù không khí có vào vẫn có đường thoát ra, và chỉ nên mở khi ngoài trời đã tạnh ráo, hửng nắng.

5. Rút điện các thiết bị điện tử, gia dụng

Không khí ẩm ướt có thể ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của các thiết bị điện tử. Trong những ngày nồm ẩm, để đồ điện tử luôn bền và không “giảm thọ”, bạn nên để chúng ở chế độ chờ, giữ nguyên phích cắm, tránh rút ra cắm vào nhiều lần sẽ khiến ổ điện và đầu phích cắm bị ẩm, máy móc sẽ nhanh hỏng.

Nguồn Báo PNVN:: Tin khác