Tin nổi bật

Phụ nữ và cuộc sống

Chuyện bây giờ mới kể về những nỗi khổ của nữ chiến sĩ Trường Sơn
Nhập ngày: Thứ 6, Ngày 14 / 06 / 2019
Đến với triển lãm đang diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bên cạnh khâm phục sự kiên cường, hy sinh của các nữ anh hùng, người xem còn xúc động với những sẻ chia rất chân thật, rất đời thường của các nữ chiến sĩ.

 Ở chiến trường chẳng có nỗi khổ nào bằng nỗi khổ khi chị em phụ nữ ‘đến tháng’. Vì hành quân và phục vụ chiến đấu nên chúng tôi không thể thường xuyên thay và giặt được. Máu ra nhiều thấm vào băng xô bị khô lại cọ vào da thịt rất đau, có lúc bị tứa máu ra. Mùi tanh của máu đã hút vắt chui vào cắn rất nhiều khiến chúng tôi vừa đau, vừa sợ’. Đó là hồi ức của y tá Trần Thị Hoa (đội điều trị 25, Binh trạm Bắc, Quân đoàn 3 Tây Nguyên). Những dòng hồi ức đó khiến người xem triển lãmKiêu hãnh Trường Sơn không khỏi xúc động và ‘gai người’ trước những khó khăn, gian khổ mà các nữ chiến sĩ Trường Sơn đã phải trải qua. 

 

Chia sẻ về ‘nỗi khổ chị em’ của chị Trần Thị Hoa

Đến vi trin lãm đang din ra ti Bo tàng Ph n Vit Nam, bên cnh khâm phc s kiên cường, hy sinh ca các n anh hùng, người xem còn xúc đng vi nhng s chia rt chân tht, rt đi thường ca các n chiến sĩ.

Đi din vi đn bom, vi cái chết các ch không s nhưng li có nhng ni s rt gin đơn: s vt, s ma, s xu, s rng tóc… Ch Nguyn Th Oanh (C22, E529, F472, B đôi Công binh Đoàn 559) chia s: ‘Theo quy đnh, ch em khi làm nhim v phi búi tóc đ đm bo an toàn. Chúng tôi thường dùng cp ba lá cp 1/3 tóc gia và 2 cp ba lá búi 2 bên thành trái đào. Nhiu khi ch em va gi đu xong có máy bay ném bom cũng phi búi lên đi làm nhim v. Thêm na chiến trường hay b st rét nên tóc rng hàng ngày, có ch rng trc c đu. Người khóc, người hong s nên không dám chi đu vì tng mng tóc c ri ra’.

Tiếc mái tóc dài tui 17, n thanh niên xung phong Trn Th Xuân còn gi thư cho m khi ra chiến trường nói rng: ‘M ơi, chiến trường ác lit quá, điu kin khó khăn, thiếu thn, con không th gi được mái tóc như m đã dn. Con gi m gi h con mái tóc này, khi nào hết chiến tranh con s v và xin li, m ct h con nhé’.

 

Bác sĩ Trn Th Thc Oanh bên tm pano trưng bày hình nh và chia s ca mình

Bác sĩ vin 108 Trn Th Thc Oanh cho biết: ‘Tôi s vt hơn c bom đn. Vt thì c t chui dưới lá khô lên bám vào cn no ri t lăn đi. Có ln b vt xanh trên lá nhy vào nách cn, khi thy nga thì đã cn no căng ri, tht khng khiếp. Nếu b vt cn phi dùng la đt đít nó mi nh ra, nếu dt đi ngay s đt đu đ li gây đau nga hàng tháng tri’.

Ch Trn Th Chung k v chuyn phát khóc khi gp trăn: ‘Nhn nhim v nuôi quân Binh trm 44, hàng ngày chúng tôi chia nhau vào rng hái nm, tìm rau, kiếm măng đ nu ăn và chăn nuôi. Mt ln vào rng hái rau thy mt con trăn khng l nm phơi mình trên cây g mc gia li đi tôi s đến phát khóc. Nhưng vì nhim v, gt ni s hãi tôi vòng tránh xa con trăn, hái căng 2 bao ti rau tàu bay, rau dn, măng tre, le, na… Lúc dng li thy vô s vt ăn no rơi xung và hàng chc con khác đang bám cht trên người hút máu’.

 

Nữ thanh niên xung phong sa đường khi tiếng bom va ngt đ thông xe ra tin tuyến năm 1967

Đâu ch có vy, st rét, gh l, bnh ph khoa cũng là ‘đc sn’ trên đt Trường Sơn và cũng ch có ph n mi hiu cái vt v khi đến tháng mà điu kin thì không đáp ng. Hn nhiu người đến xem trưng bày Kiêu hãnh Trường Sơn đã không ngăn được ni nghn ngào khi đng trước tm pano in nhng li tâm s ca ch Trn Th Hoa, y tá điu tr Đi 25, Binh trm Bc, Quân đoàn 3 Tây Nguyên: ‘ chiến trường con gái đến tháng kh vô cùng. C ngày hành quân, ti ngh chân nếu cnh sui thì không nói làm gì ch lưng chng đèo thì đành phi thay và qun li cho vào ba lô, đi ngày hôm sau hành quân qua sui thì git’.

Ch Lê Th Phương Tho (hin là Ch tch Hi n Chiến sĩ Trường Sơn) k: ‘ Trường Sơn, mùa khô nước không đ dùng, nhưng vào mùa mưa, qun áo không th khô, luôn b m ướt khiến ch em b gh l, hc lào quanh năm. Ngun nước b nhim cht đc M ri xung làm chúng tôi mc bnh ph khoa, ri b st rét khiến cho da xanh tái và mái tóc rng gn hết’.

 

Mt góc trưng bày

Cùng vi đó là nhng ni s rt ‘n nhi thường tình’ khác như s xu, s ma khi hành quân trong bóng đêm… Nhng ni s rt con gái đó không làm hình nh ca n chiến sĩ Trường Sơn yếu đui mà ngược li, càng khiến h tr nên kiên cường, bi thc tế khi đi mt vi quân thù h không h run s. Nhng câu chuyn đm màu lính nhưng cũng đm cht n tính, dung d, đi thường cha đng ni nim ca người con gái nơi chiến trường khiến nhng người hôm nay cm nhn sâu sc hơn ni đau ca chiến tranh…

Trin lãm Kiêu hãnh Trường Sơn nhân k nim 60 năm Ngày m đường H Chí Minh - Ngày truyn thng b đi Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019) và 10 năm thành lp Hi n Chiến sĩ Trường Sơn (2009-2019) s tiếp tc trưng bày đến ngày 15/7/2019 ti s 36 Lý Thường Kit, Hà Ni.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam:: Tin khác