Tin nổi bật

Phụ nữ và cuộc sống

Ngày của Mẹ là ngày nào trong năm 2019?
Nhập ngày: Thứ 5, Ngày 09 / 05 / 2019
Ngày của Mẹ (Mother's Day) là ngày lễ tôn vinh và thể hiện tình yêu thương đối với các bà mẹ trên toàn thế giới. Ngày của mẹ không xác định cụ thể là ngày nào, nó được tổ chức vào ngày chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 5.

Ngày của mẹ có nguồn gốc từ đâu?

Tại Việt Nam có rất nhiều ngày lễ tôn vinh phụ nữ như Quốc tế Phụ nữ (8/3) hay Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Tuy nhiên, ít ai biết nhiều đến Ngày của Mẹ (Mother's Day).

Ngày của Mẹ là một ngày lễ rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, được xác định vào Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm. Như vậy, năm 2019, Ngày của Mẹ sẽ rơi vào Chủ Nhật 12/5.

 

Ngày của Mẹ năm nay rơi vào ngày Chủ Nhật 12/5. (Ảnh: Getty Images)

Ngày của mẹ là ngày lễ lớn nhằm tôn vinh tình yêu thương, vai trò và ảnh hưởng xã hội của các bà mẹ trên toàn thế giới.

Từ thời xa xưa, người Hi Lạp đã sớm tổ chức lễ hội tôn vinh mẹ của mình vào mùa xuân. Trong dịp này, họ cúng tế và ca ngợi các nữ thần, đặc biệt là nữ thần Cybele – Mẹ của các vị thần. Người La Mã cũng có lễ hội Matronialia để tôn vinh Juno – nữ hoàng của các vị thần.

Cũng có tài liệu cho rằng, Ngày của Mẹ sớm xuất hiện vào khoảng năm 1600 tại Anh Quốc và được tổ chức trước ngày lễ Phục Sinh 40 ngày. Trong ngày lễ này, những người con sẽ bày tỏ lòng biết ơn mẹ mình bằng cách tặng họ những món quà, bông hoa hay lời chúc ý nghĩa. Tuy nhiên, đến khoảng thế kỉ XIX thì ngày lễ này dần bị lãng quên.

Tuy nhiên, Mĩ mới chính là nơi xác định và phổ biến rộng rãi Ngày của Mẹ vào năm 1914. Sự kiện này bắt nguồn từ câu chuyện của bà Julia Ward Howe khi bà đưa ra ‘Bản tuyên ngôn về Ngày của Mẹ’ vào năm 1870.  Bà cũng nhen nhóm ý định thành lập ngày lễ mang tên Mother's Day for Peace để khẳng định nữ quyền và tôn vinh hình ảnh người mẹ. Tuy nhiên, phong trào của bà Julia thất bại.

Không lâu sau đó, một một nữ giáo viên tại bang West Virginia, bà Ann Maria Reeves Jarvis đã tiếp tục hiện thực hóa ý tưởng này.

Ann Maria Reeves Jarvis đã khởi xướng phong trào Mothers' Work Days vào năm 1858 để mở rộng các hoạt động xã hội vì hòa bình và mong muốn tổ chức một ngày lễ dành riêng cho các bà mẹ trên toàn thế giới. Tuy nhiên bà đã qua đời vào năm 1905 trước khi hoàn thành tâm nguyện của mình.

Sau khi Ann Maria Reeves Jarvisqua đời, hậu duệ của bà là cô con gái Anna Marie Jarvis đã tiếp nối tâm nguyện của mẹ. Cô đã không ngừng đấu tranh và quảng bá về ngày lễ này ở khắp mọi nơi.

Cuối cùng, vào năm 1914, sau những nỗ lực của mình, cô Anna Marie Jarvis đã đạt được mục đích. Tổng thống Woodrow Wilson đã chính thức công nhận và thành lập Ngày của Mẹ (Mother's Day) vào mỗi Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm. Đây cũng là dấu mốc quan trọng giúp ngày lễ này phổ biến và lan rộng trên toàn thế giới.

Những món quà ý nghĩa dịp Ngày của Mẹ

Theo đó, Ngày của Mẹ không phải đơn là ngày kỉ niệm của tất cả các bà mẹ, nó là ngày để những người con bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với bậc sinh thành. Vào ngày lễ này, mọi người thường mua quà tặng, bánh kẹo hoặc những tấm thiệp chúc mừng để gửi đến mẹ của mình. Đó không nhất thiết phải là những thứ đắt tiền mà quan trọng nhất vẫn là sự chân thành và tình yêu thương mẹ từ người tặng.

Tại Mĩ, Ngày của Mẹ là một trong những ngày có số lượng người đến nhà thờ đông nhất (sau lễ Giáng Sinh và Phục Sinh). Mức tiêu thụ bánh kẹo, sô cô la, hoa quả, quần áo, thiệp chúc mừng hay những chuyến du lịch, những buổi chăm sóc sắc đẹp cũng tăng vọt doanh số trong dịp này. 

 Tại Việt Nam, Ngày của Mẹ đang dần được nhiều người biết đến và hưởng ứng. Vào ngày này, những người con thường mua hoa, quà tặng hay đơn giản chỉ là trở về nhà và gửi đến mẹ những lời chúc tốt đẹp nhất.

 

Theo Vietnammoi.vn

 :: Tin khác