Hội Phụ nữ thị trấn Mỹ Lộc hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế
Nhập ngày: Chủ nhật, Ngày 31 / 10 / 2021
Hội Phụ nữ thị trấn Mỹ Lộc (Mỹ Lộc) hiện có 1.185 hội viên. Những năm qua, Hội Phụ nữ thị trấn đã tích cực vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Nghề sản xuất sản phẩm mây tre đan truyền thống tạo việc làm, thu nhập cho phụ nữ thị trấn Mỹ Lộc.

Hội Phụ nữ thị trấn thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Nhiều hội viên đã đa dạng hóa các hoạt động phát triển kinh tế như trồng lúa, sản xuất dép nhựa, mộc, cơ khí nhỏ, mây tre đan truyền thống và các hoạt động dịch vụ… Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh của hội viên Hội Phụ nữ luôn nỗ lực duy trì việc làm và nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của thị trấn. Tiêu biểu như chị Đặng Thị Quế, chi Hội Phụ nữ tổ dân phố Đặng Xá với cơ sở sản xuất dép nhựa tạo việc làm cho 15 lao động nữ với thu nhập từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Cơ sở sản xuất mây tre đan của chị Đinh Thị Nhu, Chi hội tổ dân phố Vạn Đồn phát triển nghề truyền thống của địa phương mang lại giá trị kinh tế cao với thu nhập trên 120 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 5-7 lao động nữ. Chị Lê Thị Phấn, chi Hội Phụ nữ tổ dân phố Nam Lê Xá phát triển kinh tế với gia trại đào ao thả cá, nuôi lợn, nuôi trâu bò và trồng cây ăn quả hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng… Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ thị trấn luôn duy trì các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, chi phí cho con em học tập và xây dựng công trình vệ sinh với tổng số tiền 8,1 tỷ đồng cho trên 500 thành viên vay. Trong đó Quỹ quay vòng vốn công trình vệ sinh là 953 triệu đồng, vốn Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,4 tỷ đồng, Quỹ TYM là 2,8 tỷ đồng. Cùng với phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ thị trấn Mỹ Lộc đã chỉ đạo các chi hội tiếp tục tập trung tuyên truyền, đẩy mạnh các phong trào ‘Phụ nữ Mỹ Lộc chung sức xây dựng nông thôn mới’, ‘Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc’; cuộc vận động ‘Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch’ gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ‘Rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ thời kỳ CNH-HĐH đất nước’... Phối hợp với các đoàn thể tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức cho phụ nữ về đời sống gia đình, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, dân số - kế hoạch hóa gia đình, kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục, chăm sóc trẻ em phát triển toàn diện… Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ thị trấn duy trì hiệu quả hoạt động các mô hình: ‘Địa chỉ tin cậy’ ở 11 chi hội, ‘CLB Phụ nữ không sinh con thứ 3’, ‘CLB Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông’, mô hình ‘Phân loại rác thải tại hộ gia đình’, mô hình ‘Chi Hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới’. Trong 5 năm qua, Hội Phụ nữ thị trấn đã phối hợp với Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức 10 đợt truyền thông lồng ghép về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, 100% hội viên trong độ tuổi sinh đẻ ký cam kết không sinh con thứ 3. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, với những hoạt động thiết thực, hiệu quả như: Duy trì hoạt động vệ sinh môi trường tại trụ sở làm việc, trường học, đường làng, ngõ xóm, đồng ruộng…; thực hiện phân loại rác thải từ hộ gia đình; thu gom rác thải đúng nơi quy định; duy trì các mô hình xây dựng cảnh quan quê hương ‘sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh’.

Thời gian tới, Hội Phụ nữ thị trấn Mỹ Lộc tiếp tục nhân rộng những mô hình điểm, cách làm hay trong phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hội viên học hỏi, từ đó làm thay đổi tư duy, giúp chị em chủ động hơn trong phát triển kinh tế gia đình. Chỉ đạo các chi hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; tích cực tham gia các hoạt động chung vì cộng đồng…, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

Báo Nam Định